nội dung trang

Nên chọn hệ thống lọc nước nào cho hồ thủy sinh

Như các bạn chơi hồ cá thủy sinh đã biết, thì việc chọn lựa lắp đặt một hệ thống lọc cực kỳ quan trọng. Việc hồ cá của bạn có đảm bảo sạch đẹp và các sinh vật, thủy sinh có sống được tốt hay không đều phụ thuộc phần lớn vào hệ thống lọc. Vì vậy hãy chọn một bộ lọc hồ cá phù hợp. Sau đây là những chia sẻ từ www.blogthuysinh.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin một số loại lọc nước cơ bản cho hồ thủy sinh

Ngày đăng: 04-08-2017

6,070 lượt xem

Lọc tràn : Loại lọc này được gắn cố định bên trong hồ, người ta thường ngăn 1 ngăn bên hông hoặc sau lưng hồ làm ngăn lọc. Nước sẽ tràn vào lược của hợp lọc (nơi chứa các phụ kiện lọc), sau đó sẽ chảy qua phần ngăn có máy bơm và máy bơm sẽ bơm nước chảy ngược lại vào hồ. 
 
Lọc tràn hồ thủy sinh
 
Do vị trí lọc thiết kế nằm gọn bên trong hồ cá, vì thế rất phù hợp cho hồ thủy sinh có kiềng và thủy che lại. Ngoài ra lọc tràn trong hồ còn có ưu điểm là lọc mặt rất tốt. Ngày nay kỹ thuật người làm hồ cá cảnh ngày càng cao, vì vậy phần lỗ thông lọc bụi đáy hồ cũng được thêm vào.
 
Lọc đáy : Lọc này tốt cho hồ nuôi cá, giá thành thấp, dễ sử dụng. Nhưng không thích hợp cho việc trồng cây thủy sinh. Vì nguyên lý hoạt động là Air Lift, hút nước qua lớp nền(chất lọc). Như vậy sẽ làm cho phân nền phát tán, bay ra ngoài.
 
Lọc đáy hồ thủy sinh
 
Lọc mút : Là hệ thống lọc dùng vật liệu lọc bằng mút, thuộc loại lọc trong hồ (vì phần lọc chính được đặt trong hồ). Lọc mút này dùng để lọc những hạt bụi bay trong nước, chất thải của cá-tép. Mút xốp cũng là nơi cư trú của vi khuẩn có lợi nhưng khi chúng ta làm vệ sinh thì vi khuẩn sẽ mất đi đáng kể vì tính chất bề mặt của cục mút xốp rất trơn. Nếu chúng ta dùng lọc này thì phải siêng năng thay nước hồ thường xuyên. 
 
Lọc mút
 
Vì diện tích bề mặt của cục mút xốp không đủ đáp ứng để tạo ra vi khuẩn cho việc lọc sinh học như các loại lọc có vật liệu lọc sinh học như ceramic ring hay nham thạch công nghiệp... vv (có khả năng kéo dài thời gian thay nước).

Lọc thác treo : Lọc thác treo này thích hợp cho những hồ cá không kiềng, có thể treo lên thành hồ thủy sinh rất nhỏ gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, kích thước của chúng cũng khá nhỏ, vì vậy lọc thác treo chỉ phù hợp cho những hồ thủy sinh có kích thước khoảng 60 cm trở xuống.
Lọc thác treo hồ thủy sinh
Ưu điểm: lọc thác treo nhỏ gọn tiện dụng, mẫu mã đẹp
 
- Khuyết điểm: nhỏ , phụ kiện lọc không nhiều, dòng chảy hạn chế nước chỉ chảy xung quanh 1 chỗ
 
Lọc thùng : Đây có lẽ là loại lọc được ưa chuộng với những chơi thủy sinh lâu năm. Hoạt động theo kiểu lọc kín, nước trong lọc không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Ưu điểm của lọc này là đặt bên ngoài hồ , không chiếm diện tích hồ và có thêm các ngăn chứa những phụ kiện lọc. Phương thức hoạt động của lọc thùng là có 2 đường nước. Nước từ hồ chảy vào ở vị trí đáy lọc và tràn lên qua các lớp vật liệu lọc, sau đó được bơm trở lại hồ.

Lọc thùng thủy sinh
 
Ưu điểm: Gần như là hệ thống lọc chuẩn nhất. Tạo dòng chảy tốt trong hồ thủy sinh, ngoài ra còn có thể hút được bụi đáy.
 
Khuyết điểm: Giá thành đầu tư hơi cao, có nhiều loại lọc giá rất cao.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha