Cho cá cảnh ăn thế nào là đúng ?

Cho cá cảnh ăn là một trong số các công việc quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh trưởng và phát triển của cá cảnh. Vậy cho cá cảnh ăn thế nào là đúng để cá cảnh luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Ngày đăng: 04-04-2018

84,880 lượt xem

Đối với người nuôi cá cảnh thì việc nuôi và chăm sóc cá thường bao gồm rất nhiều công đoạn từ việc chọn hồ nuôi cá cảnh, nước nuôi cá, thức ăn cho cá đến việc đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, lượng oxy phù hợp cho hồ cá hay dọn dẹp vệ sinh hồ cá thường xuyên giúp cá có môi trường sống tốt nhất. Trong đó, một vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi nuôi cá cảnh đó chính là cho cá cảnh ăn thế nào là đúng cách. Bởi khá nhiều người nuôi cá cảnh hiện nay không nắm được cách cho cá ăn khiến cho thức ăn dư thừa trong hồ cá, nguồn nước bị ảnh hưởng làm chết cá hay chết cây thủy sinh trong hồ. Dưới đây là một số cách cho cá cảnh ăn đơn giản và hợp lý nhất phù hợp cho cả các loại cá cảnh nước ngọt và nước mặn.

cho cá acnhr ăn thế nào là đúng

Chọn thức ăn cho cá cảnh phù hợp

Khi cho cá cảnh ăn thì điều đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là lựa chọn loại thức ăn phù hợp với cá cảnh bởi khi nuôi cá cảnh thì gần như người nuôi cá đều có thắc mắc là không biết giống cá cảnh đó cần ăn loại mồi nào, thức ăn nào cho phù hợp. Cá cảnh có khỏe mạnh, năng động và màu sắc tươi tắn phần lớn là do người nuôi cung cấp thức ăn phù hợp với khẩu vị của chúng đồng thời có nhiều vi chất cần thiết cho sự sinh trưởng của cá. Ngược lại, cá chậm lớn, kém năng động hay có màu sắc u tối (xuống sắc), thậm chí là bị bệnh là do thức ăn không đủ chất hoặc không đáp ứng được khẩu vị của cá.

cho cá cảnh ăn thế nào là đúng

Khi nuôi cá cảnh, việc chọn thức ăn phù hợp, đủ chất giúp cho cá cảnh có sức khỏe tốt, năng động và màu sắc tươi tắn.

 

May mắn là đa số các giống cá cảnh hiện nay đều có thói quen ăn tạp giúp chúng sinh tồn với nguồn thức ăn khá đa dạng. Thời gian đầu có có thể chưa quen thức ăn nên cá ăn ít lại sau đó quen dần thì cá cảnh bắt đầu ăn nhiều hơn. Bạn nên tìm hiểu thêm về thói quen ăn uống của các giống cá cảnh đang nuôi để lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất khi cho cá cảnh ăn.

Các loại thức ăn phổ biến nhất cho cá cảnh hiện nay có thể kể đến như thức ăn thực vật (rong rêu, rau cỏ, bèo tấm, tảo biển,…), thức ăn động vật (giun biển, giun đất, tôm tép, bo bo, lăng quăng, trùn chỉ, rận nước, trùn đất, cá con, tôm đồng, ốc sên,…) hay các loại thức ăn tổng hợp dạng hạt, dạng viên tiện dụng đang được bán phổ biến trên thị trường với đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cá cảnh. Khi cho cá cảnh ăn, bạn nên chú ý quan sát xem cách ăn uống của cá ngon miệng, ăn ít hay chê mồi để điều chỉnh loại thức ăn phù hợp với cá giúp cá cảnh mau lớn đồng thời nên tập cho cá thói quen ăn một số loại thức ăn được chuẩn bị tiện dụng.

 

Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ ?

Khi nuôi cá cảnh, bạn nên cho cá cảnh ăn một lượng thức ăn vừa đủ, không nên đổ thức ăn một cách vô tội vạ vào hồ cá hay hồ thủy sinh bởi thức ăn dư thừa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước của hồ nuôi cá hay bể nuôi cá. Việc môi trường sống bị bẩn có thể khiến cho cá cảnh mắc bệnh hoặc thậm chí lâu dài có thể khiến cá cảnh bị chết.

cho cá cảnh ăn thế nào là đúng

Khi cho cá cảnh ăn, bạn chỉ nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ đồng thời nên chia thành nhiều lần nhỏ trong vài phút để xem phản ứng của cá đối với thức ăn.

Một mẹo quan trọng khi cho cá cảnh ăn đó chính là bạn nên cho cá cảnh ăn trong vài phút và chia thành nhiều lần nhỏ để quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn. Đầu tiên, bạn rắc một chút thức ăn vào trong hồ cá, bể cá rồi lùi ra xa quan sát cá ăn, khi cá ăn hết mới tiếp tục cho cá ăn tiếp lần hai hoặc lần ba. Đồng thời nên cho cá cảnh ăn tập trung vào một góc hồ nuôi cá cảnh chứ không nên rải ra khắp hồ làm cho nước vẩn đục. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hay ngậm thức ăn trong miện rồi nhả ra thì nên dừng cho cá ăn bởi lúc này cá ăn vừa đủ rồi.

Một nguyên tắc khi nuôi cá cảnh bạn cần nhớ đó chính là thiếu còn hơn thừa bởi bạn có cho cá ăn ít một chút không sao nhưng cá ăn no quá có thể bị chết. Ngoài ra, nếu bể cá của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu bất thường thì đó có thể là dấu hiệu bể cá đang dư thừa lượng thức ăn quá mức cần thiết.

cho cá cảnh ăn thế nào là đúng

Nên cho cá cảnh ăn ngày mấy lần ?

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá thì nên cho cá cảnh ăn thường xuyên, không nên vì quá bận rộn mà quên cho cá ăn dù cá thiếu ăn vài ngày không thể chết nhưng cá có thể bị yếu và biếng nhác việc bơi lội. Tốt nhất là nên cho cá ăn 2 lần/ngày và ăn với một lượng vừa đủ để cá ăn hết trong vòng từ 2 đến phút. Thời điểm cho cá cảnh ăn phù hợp nhất là vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát đồng thời tốt nhất nên cho cá ăn vào giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng cho cá ăn thất thường như vài ngày cho ăn một lần hoặc rảnh lúc nào cho ăn lúc đó. Buổi sáng trước khi đến cơ quan hoặc đến trường còn buổi chiều sau giờ tan trường hoặc tan sở về nhà bạn có thể cho cá ăn. Nếu ngày nào quá bận rộn, chỉ cho cá ăn được một lần thì nên cho cá ăn vào lúc sáng sớm. Việc tập cho cá ăn đúng giờ giấc không chỉ giúp cá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt mà còn giúp bạn không quên việc cho cá ăn, ảnh hưởng đến sinh trưởng và hoạt động của cá.

Trên đây là một số cách cho cá cảnh ăn phù hợp nhất, hy vọng với các kiến thức cơ bản trên có thể giúp bạn có kinh nghiệm và tự tin hơn trong việc nuôi và chăm sóc cá cảnh, đặc biệt nếu bạn là người mới chơi cá cảnh lần đầu và không biết cho cá cảnh ăn thế nào là đúng.

 

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Ngoc (28-03-2021) Trả lời
  Nếu cá chết
 • Nalaga (04-09-2020) Trả lời
  Hay đó
 • 2156 (18-08-2020) Trả lời
  rất hay,nhờ đó mà tôi đã biết cách chăm sóc cá của mình đúng đắn,cám ơn người làm ra bài viết này
 • Mai Thanh thúy (06-05-2020) Trả lời
  Hay và bổ ích quá hu hú haha
  • fngff (18-08-2020)
   đúng nhỉ,mk cũng thấy vậy

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,761,353

Đang online24