Cách vệ sinh bể cá cảnh hiệu quả nhất

Vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và các chất cặn bã bên trong hồ. Ngoài ra nó sẽ tạo môi trường sống ổn định cho các loài cá, đồng thời làm bể cá trở nên đẹp lung linh như lúc mới mua. Sau đây chúng tôi xin chỉ ra một số mẹo vệ sinh bể cá đúng cách nhất.

Ngày đăng: 22-01-2018

20,059 lượt xem

1. Thực hiện lau chùi kính, vệ sinh đáy

Giữ cho kính của bể cá sạch sẽ là việc làm đầu tiên để đảm bảo một môi trường trong lành cho cá.
Cách tốt nhất là sắm một bộ dụng cụ vệ sinh và sử dụng nó để làm sạch bề mặt kính bên trong bể trước mỗi lần thay nước. Bao nhiêu chất bẩn sẽ theo nước bể ra ngoài.
Bể kính cần được giữ sạch sẽ cả trong lẫn ngoài để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá cũng như làm đẹp cho ngôi nhà.
Khi tiến hành lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong hồ nuôi ra.  Mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai  trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí  trong hồ sẽ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là diệt những loài vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.
Công việc không phải ai cũng thích làm, nếu có dụng cụ thích hợp thì tiết kiệm thời gian và đỡ mệt. Một số dụng cụ thường được dùng:
– Cây cạo kính hoặc nam châm lau kính: lưỡi cạo bằng thép không rỉ, cạo kính hồ rất nhanh và sạch, cũng có thể dùng Card nhựa-thẻ gọi điện thoại chẳng hạn-cũng sạch không kém. Nam châm lau kính giúp bạn lau kính dễ dàng mà không cần đưa tay vào trong nước hồ.
– Ống hút nền: cấu tạo đơn giản, ai củng có thể làm được, dùng hút cặn bẩn nền hồ đồng thời kết hợp với thay nước. Khi dọn nền, chỉ có cặn bẩn bị hút lên khi chúng ta sục, sỏi nền vì có trọng lượng riêng nặng hơn nên không bị hút lên theo. Khi hút nước lên, phần ống lớn chứa nhiều nước rất nặng, không bị bật ra và không cần giữ. Khi xả nước trở lại vào hồ nước tỏa đều, không làm nền thay đổi cấu trúc hoặc bật cây lên.
cách vệ sinh bể cá cảnh

2. Vệ sinh nước bể, cách thay nước

Bạn cần vệ sinh nước bể một lần mỗi tuần. Những gì bạn đang thực sự làm là thay một phần nước trong bể, khoảng 10 – 20%. Chỉ một lượng nước nhỏ thế này được thay mới thôi cũng khiến cho bể cá trông đẹp mắt hơn và sạch sẽ trở lại. Trong khi đó, lượng vi khuẩn có ích cần thiết cho cá vẫn được giữ trong bể.
Sau khi thay nước, sử dụng vòi hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi và các phụ kiện trang trí trong bể. Đổ đầy nước trở lại. Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để bay hết clo rồi mới đổ vào bể cá.
Dành thời gian thay nước hàng tuần.
Bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng  lượng nước mới (nước đã được lắng cặn và khử Clo). Đối với các chậu nuôi  nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và việc này đòi  hỏi phải thường xuyên. Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để  hút những cặn bã đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí. Nếu bộ  lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi thì việc súc rửa sỏi là vô  cùng quan trọng vì điều này sẽ giúp ngăn chặn chất bã và các chất hữu  cơ phân hủy làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi và cản dòng chảy của  nước. Tóm lại, nếu hút 10-15% lượng nước trong hồ thì bạn có thể làm  sạch 25-33% các viên sỏi.
cách vệ sinh bể cá cảnh

3. Kiểm soát tảo xanh

Một điều bạn sẽ nhận ra khá nhanh chóng sau khi bạn mua và nuôi bể cá là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành bể. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải vệ sinh đúng cách.
Nếu tảo đóng trên mặt hồ hoặc vật trang trí thì bạn nên dùng một loại  dụng cụ để cào lớp tảo này đi và chà sát bề mặt hồ nuôi trước khi tiến  hành thay nước. Hiện nay, các loại dụng cụ chăm sóc hồ nuôi đều được bày  bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó, để hồ nuôi sạch hơn, bạn có  thể thả vào hồ loài cá lau kiếng. Thức ăn của chúng là tảo và các chất  bẩn bám trên mặt hồ.  Tuy nhiên, có một vài loại cá cảnh đặc biệt thích tảo, ví dụ như giống cá Plecostomus (còn được biết đến là cá tỳ bà, cá lau kính, cá dọn bể).
Xét về “ngoại hình” thì Plecostomus sẽ không bao giờ chiến thắng được cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng giống cá bé nhỏ này lại rất thích ăn tảo. Không chỉ có vậy, nó còn ăn tạp, bất cứ thứ gì có trong bể, bao gồm cả cá chết. Bạn có thể nuôi cá Plecostomus như một giải pháp kiểm soát tảo, giữ cho bể được sạch sẽ.
Nuôi một đôi cá Plecostomus có thể kiểm soát sự phát triển của tảo vì loại cá này rất thích ăn tảo.Tuy nhiên, nuôi cá lau kiếng không đồng nghĩa là  bạn có thể bỏ qua việc lau rửa hồ. Trên thực tế, cũng như các loài sinh  vật khác, việc nuôi cá lau kiếng hoặc các loài ăn tảo sẽ góp phần làm  gia tăng sức chứa hồ nuôi. Vì thế, yêu cầu chăm sóc và bảo quản hồ nuôi  càng tăng lên.

Dù bạn có nuôi loài cá lau kiếng thì việc thay 10-15% lượng nước  trong hồ mỗi tuần là vô cùng quan trọng nhằm kéo dài tuổi thọ hồ nuôi.  Một khi bạn đã quen với điều này thì công việc sẽ trở nên dễ dàng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn UV để diệt tảo trong hồ cá.

cách vệ sinh bể cá cảnh

4. Vệ sinh bộ lọc

Nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, bạn không nên thay đổi tất  cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay (tấm hút nước, ống thông,…) vì  điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi, từ đó khiến hồ  nuôi của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Hãy  rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước  khi lắp chúng vào hệ thống (trong trường hợp tài liệu hướng dẫn sử dụng  thiết bị lọc cho phép).

Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một bước quan trọng của việc bảo trì. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận.

Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cần bằng cần có để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.

cách vệ sinh bể cá cảnh

5. Quy cách bơm nước vào hồ cá

Sau khi hút khoảng 10-15% lượng nước trong hồ, bạn cần thay bằng  lượng nước mới tương đương. Để làm điều này, cách đơn giản nhất là sử  dụng một ống nhựa bơm nước từ một cái xô vào hồ nuôi. Việc này sẽ giúp  bạn tránh làm đổ nước cũng như làm bẩn sỏi và các vật trang trí. Đặc  biệt lưu ý, loại xô bạn sử dụng phải không chứa chất tẩy hoặc các loại  hóa chất được dùng trong gia đình (tốt hơn là bạn nên dùng loại xô dành  riêng cho việc thay nước hồ cá).
Nước bơm vào hồ nên ở nhiệt độ xấp xỉ  nước trong hồ mà bạn vừa hút ra (khi sờ vào nước, người bình thường có  thể nhận ra sự chênh lệch về nhiệt độ trong khoảng ½ độ F, vì vậy hãy sờ  vào nước để so sánh nhiệt độ nước trong xô và trong hồ). Đừng quên dùng  thuốc tẩy để khử Clo trong nước trước khi bơm nước vào hồ. Khi bơm  nước, hãy đặt  xô ở nơi cao hơn mặt trên của hồ và chỉ trong khoảng 2  phút để hồ cá của bạn đầy lại. Cần canh chừng vòi bơm để tránh trường  hợp bơm nước ra ngòai hoặc nước tràn khỏi hồ khi đầy. Nhớ giữ một khoảng  cách giữa mặt nước và miệng hồ vì thỉnh thoảng cá cần ngoi lên mặt nước  để hít khí oxy.

6. Vệ sinh sỏi

Lớp sỏi dưới đáy bể cá chính là cái kho lưu trữ tất cả những thứ gì quá nặng để có thể nổi trong nước, đó chính là thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu bạn có một bể cá rộng, bạn sẽ muốn mua một chiếc máy hút được chế tạo dành riêng cho việc vệ sinh bể cá. Nó sẽ hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất giữa những viên sỏi mà không hút sỏi lên.

Nếu bạn có một bể cá nhỏ và không muốn sử dụng máy hút thì bạn sẽ làm sạch sỏi vào những lần thay toàn bộ nước trong bể. Lúc này, việc vệ sinh trở nên thật đơn giản. Chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi chúng khá sạch sẽ. Bạn không cần cố gắng kỳ cọ tất cả các viên sỏi bóng bẩy như mới, bởi vì, cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định.
Vệ sinh sỏi là rất cần thiết vì chúng lưu trữ rất nhiều thức ăn thừa và chất thải của cá, làm bẩn môi trường nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,859,296

Đang online22