nội dung trang

Dấu hiệu cá cảnh bị thiếu oxy

Cân bằng dưỡng khí trong bể nuôi luôn là vấn đề làm “đau đầu” nhiều gia chủ yêu thích cá cảnh. Khi bị thiếu oxi cá có thể bị ốm, lờ đờ hoặc tệ hơn là gây chết cá. Vậy làm sau để nhận ra kịp thời vấn đề này? Cùng “cảnh giác” với những dấu hiệu nhận biết cá cảnh bị thiếu oxi sau.

Ngày đăng: 27-05-2018

9,927 lượt xem

Dấu hiệu “cá nổi đầu” báo động thiếu oxi ở cấp độ nhẹ

Hãy quan sát bể cá cảnh nhà bạn, ngoài thời gian cho cá ăn, nếu thấy cá thường xuyên ngoi lên mặt nước đớp không khí để tăng cường hô hấp thì chắc chắn là môi trường nước trong bể bị thiếu oxi. Đây chính là hiện tượng “cá nổi đầu”, cần khắc phục ngay khi phát hiện.

 

cá cảnh bị thiếu oxy

Cá cảnh bị thiếu oxi có thể do nhiều nguyên nhân, dễ thấy nhất là trường hợp bể nhỏ nhưng nhiều cá, hoặc bể không có máy sục oxi và máy lọc nước. Trường hợp có các loại máy hỗ trợ cung cấp oxi nhưng vẫn có hiện tượng “cá nổi đầu”, bạn cần kiểm tra công xuất máy, làm vệ sinh hoặc thay mới màng lọc để nồng độ oxi hòa tan trong nước đủ cho cá cảnh của bạn sống khỏe.

Dấu hiệu cá sinh trưởng và phát triển chậm

Cá cảnh bị thiếu oxi kém dài có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của cá. Do thiếu dưỡng khí nên cá bị thiếu máu, gây chậm lớn, tình trạng kéo dài nhiều tuần sẽ làm vảy cá bạc màu, nặng hơn là bong tróc vảy. Dấu hiệu rõ ràng nhất khi cá cảnh bị thiếu oxi là hàm dưới của cá bị biến dạng, dài ra và lồi ra so với cá bình thường.

cá cảnh bị thiếu oxy

 

Ngoài ra, nếu thấy buổi đêm cá có biểu hiện nằm thẳng hoặc húc đầu vào thành bể thì bạn cần điều chỉnh ngay nguồn nước, máy sục oxi và nhất là vệ sinh bể đúng cách để cân bằng lại lượng oxi cần thiết cho cá.

Dấu hiệu rong rêu, tảo xuất hiện nhiều trong bể

Nhiều người nuôi cá cảnh cho rằng rong rêu khiến bể cá nhìn tự nhiên và giúp cá thấy thân quen và thoải mái, nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược. Khi lượng rong rêu đóng dày, các loại tảo phát triển quá mức độ cho phép, tuy ban ngày nhờ quá trình quang hợp tạo ra lượng oxi ổn định cho nước trong bể cá, nhưng ban đêm lại thực hiện quá trình hô hấp, chiếm phần nhiều lượng oxi trong nước và thải ra lượng lớn CO2, dễ làm cá bị ngộp, phải ngoi lên mặt nước liên tục.

 

Dấu hiệu rong rêu, tảo xuất hiện nhiều trong bể

 

Trường hợp cá cảnh bị thiếu oxi do rong tảo nhiều rất dễ xử lý, bạn chỉ cần làm sạch nguồn nước, làm vệ sinh bể thường xuyên, lắp đặt máy đo nồng độ oxi trong nước để điều chỉnh máy cấp oxi cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể nuôi thêm các loại sinh vật xử lý rong tảo cỡ nhỏ, thân thiện với hầu hết các loại cá cảnh.

 

Trên đây là các dấu hiệu cá cảnh bị thiếu oxi, bạn cần nhanh chóng phát hiện và xử lý để hạn chế hậu quả cá chết có thể xảy ra.

Bình luận (3)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Bằng (18-03-2019) Trả lời
    Cá rồng lờ đờ ngoi lên mặt nước có nguy hiểm j ko tư vấn e vs
  • Hoàng Xuân An (11-11-2018) Trả lời
    cá betta đớp không khí thì có sao ko
  • Hoàng Xuân An (11-11-2018) Trả lời
    tại sao cá betta đực của tôi cứ ngủ mà ko bơi lội gì mấy? cá betta đớp không khí có làm sao ko?