nội dung trang

Cá Lia Thia : Loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi

Được đánh giá là loài cá cảnh đẹp dễ nuôi cá lia thia được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là những tìm hiểu về loài cá này để bạn có thể biết rõ hơn. Cá lia thia còn có tên khác là cá chọi hoặc cá xiêm rồng, hay cá betta. Tên tiếng Anh là Siamese fighting fish còn được gọi là “betta fish” hoặc “betta”. Tên của chi này có nguồn gốc từ “ikan bettah” đây là một ngôn ngữ địa phương của Malaysia.

Ngày đăng: 27-12-2017

4,389 lượt xem

Với kích thước nhỏ, thức ăn đơn giản, dễ tìm, không phải thay nước liên tục và có tuổi thọ khá cao là những ưu điểm khiến cá betta là loại cá vô cùng được ưu chuộng nuôi trong các bể cá tại gia.

cá lia thia

Cá Lia Thia là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất cũng là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi thuộc họ Osphronemidae, bộ Perciformes có xuất xứ từ Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là pla-kad, ikan bettah và trey krem.

Cá Lia Thia trưởng thành dài khoảng 6 cm (có một số giống dài 8 cm) và có thể nuôi trong không gian hẹp như các loại bể cá để bàn. Gần đây người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm rồng khổng lồ (giant bettas) dài trên 8 cm.

cá lia thia

Được biết đến như một loài cá cảnh có màu sắc sặc sỡ với bộ vây chảy dài tuyệt đẹp nhưng màu sắc tự nhiên cá thia đá hoang dã chỉ là màu xanh lá cây xỉn (dull green) và màu nâu, ngoài ra bộ vây của cá thia đá hoang dã tương đối ngắn. Tuy nhiên do quá trình lai tạo chúng ngày càng có màu sắc sặc sỡ và bộ vây dài hơn. Ví dụ như những các giống cá lia thia đá: Veiltail, Delta, Superdelta, Halfmoon…

Loài cá cảnh đẹp nuôi này không chỉ làm đẹp cho không gian mà chúng còn để giải trí, đá độ 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn thị thùy linh (02-02-2019) Trả lời
    Bao nhiêu 1 con
  • NGUYEN THI THUY TRANG (17-12-2018) Trả lời
    dep co sang tao rat hay that tuyet voi wonder ful