Cá lia thia là gì ? Đặc điểm của cá lia thia

Cá Lia Thia ở nhiều vùng khác nhau mang tên gọi khác nhau. Là loài cá cảnh nước ngọt phổ biến, có hình dáng đẹp mắt nên được nhiều người chơi cá cảnh ưu thích. Để hiểu hơn về loài cá mang nhiều tên gọi này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 03-06-2018

16,201 lượt xem

Có thể bạn quan tâm :

>> Hướng dẫn nuôi cá cảnh vô cùng đơn giản 

>> Cá ngựa vằn là gì ? Cách nuôi cá ngựa vằn 

>> Cá 7 màu và cách nuôi cá 7 màu ít bị chết  

Cá Lia Thia là gì ?

Cá Lia Thia hay còn được gọi với cái tên dân giã là cá Chọi. Chúng là giống cá cảnh thuộc họ Marcopodusinae. Ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước Việt Nam, người dân gọi giống cá này với tên gọi khác nhau như cá thiên đường, cá cờ đên hay cá cờ đỏ hoặc cá cờ đuôi quạt. Ngoài ra giống cá này cũng được gọi với cái tên là cá Betta  hay cá Xiêm, cá Thanh Ngọc.

Cá Lia Thia

Cá Lia Thia được bắt nguồn từ đất nước Thái và Cambodia. Đối với những con trưởng thành thường có kích thường dài lên tới 8cm. Với màu sắc và bộ vây tuyệt đẹp do đó chúng là loài cá cảnh được người chơi cá ưa chuộng. Thường thì giống cá này sẽ có những màu sắc khá tự nhiên mang tính hoang dã như màu xanh lá cây giống màu cây xỉn hoặc màu nâu.

Giống như một số loại cá cảnh khác, Cá Lia Thia lấy oxy trực tiếp từ không khí và được hấp thụ bằng mang ở dưới nước. Tuy nhiên giống cá này lại là giống cả cảnh có sở thích ăn thịt, chúng chủ yếu ăn loài phiêu sinh, bọ gầy hoặc một số ấu trùng khác.  

Ngoài ra, người chơi cá cảnh cũng có thể cho Cá Lia Thia ăn các thức ăn sống như giun đỏ hoặc thịt tôm được băm nhuyễn, cá, tôm ngâm và các loại vitamin. Lưu ý đối với giống cá này, người chơi cá cảnh không được cho chúng ăn thực ăn làm từ thực vật như ngũ cốc.

Đặc điểm của cá Lia Thia

Cá Lia Thia được mệnh danh là “trang sức của Phương Đông” bởi tính chất nghệ thuật mang giá trị cao của giống cá cảnh này. Màu sắc của chúng càng được rực rỡ hơn khi bị kích động. Qua nhiều quá trình lai tạo chúng mang trên mình nhiều màu sắc đẹp mắt hơn. Đa phần loài Cá Lia Thia có độ óng ánh của màu sắc khi có ánh sáng chiếu vào.

cá lia thia

Điểm đặc biệt của giống cá này là cá cái có bộ vây và màu sắc đẹp mắt hơn cá đực nhưng cá đực lại mang giá trị kinh tế cao hơn. Khi có sự đe dọa từ phía kể thù, Cá Lia Thia sẽ sử dụng hai mang để phòng thủ và sẽ xuất hiện hiện tượng màu đen sậm ở phần đầu cá.

Bên cạnh đó, loài cá cảnh này là một loài có đặc thù hiếu chiến và thích phân biệt lãnh thổ. Chúng thường phân biệt lãnh thổ bằng bụi thủy sinh hoặc những hốc đá, khi kẻ thù xâm chiếm lãnh thổ của chúng , Cá Lia Thia sẵn sàng đánh trả, đối với loài cá nhỏ hơn chúng có thể ăn sống. Chính bởi sự hung hãm và hiếu chiến của chúng, nên thường được người chơi cá cảnh sử dụng làm cá chọi tiêu khiển cuộc vui.

Ngoài ra, Cá Lia Thia khi không được chăm sóc cẩn thận chúng sẽ dễ mắc một số bệnh thông thường như:

Bệnh đốm trắng

Trên thân Cá Lia Thia sẽ xuất hiện các đốm trắng giống các hạt muối hay cát phủ. Cá sẽ bơi giật cục và quét mình vào vật thể. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cá chết.

Bệnh thối vây , bệnh nấm

Bệnh thối vây xuất hiện khi cá bị căng thẳng, vây bắt đầu có màu nâu hoặc trắng. Bệnh này khiến cá bị hỏng vây và thối thịt. Với bệnh nấm, Cá Lia Thia thường sẽ bị dính nấm khi sức đề kháng yếu hoặc sau khi vừa bị thương.

Ngoài ra, Cá Lia Thia còn có thể nhiễm các bệnh khác như bệnh lở miệng, nấm Velvet, sinh bụng, sưng mắt, đốm đỏ, bướu, nhiễm khuẩn, ký sinh … Mà người chơi cá cảnh cần phải nhận biết và chữa trị kịp thời.

Với những kiến thức mà chúng tôi tìm hiểu, hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý bạn đọc về giống cá nhiều tên gọi này. Và lựa chọn được loại cá ưu thích cho bể cá của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,798,671

Đang online15