Thông tin về kỹ thuật nuôi cá thần tiên thủy sinh

Cá Thần Tiên ( hay cá ông tiên ) được nhập vào nước ta khoảng gần nửa thế kỷ nay. Cá vừa đẹp vừa hiền, nuôi chung được với cá Tàu, cá Hồng Kim và vài giống cá cảnh khác. Cá Thần Tiên có màu đen, sau này lai tạo ra được nhiều màu trông lạ và hấp dẫn hơn.

Ngày đăng: 03-08-2017

8,815 lượt xem

Cá thần tiên bơi theo chiều dọc và vây của chúng sẽ không phát triển được nếu chiều cao bể cá nhỏ hơn 40cm, do vậy chiều cao bể cá phải tối thiểu 50cm. Tốt nhất một bể cá nuôi cá thần tiên không được nhỏ hơn 100lit, trung bình nuôi 6 con là 400lit.
 
Thức ăn cá thần tiên thích loại thức ăn dạng mảnh. Tuy nhiên nên chúng có thể ăn các loại thực phẩm như ấu trùng, sâu và côn trùng. Cá thần tiên không phải loài ăn tạp. chúng ăn rất ít nên chỉ cho ăn một lần hoặc hai lần một ngày. Cá thần tiên có thể tồn tại ngay cả khi nhịn đói 2 tuần. Tuy nhiên không nên để cá nhịn đói vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ phát triển và sức khỏe của cá.
 
 

Cá thần tiên thường nuôi theo bầy trong hồ thủy sinh

 
Cá thần tiên có tuổi thọ cao, chúng có thể sống tới 8-9 năm. Tuy nhiên nếu không được chăm sóc đúng cách thì cá chỉ sống ít hơn 4 năm.
 
Tốc độ tăng trưởng của cá phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên hầu hết chúng phát triển khoảng 0,5-1cm mỗi tháng cho đến khi chúng 6-8 tháng tuổi. Sau đó tốc độ tăng trưởng chậm lại. Chúng có thể đạt 12-15 cm chiều dài. Cá phát triển đầy đủ kích thước khi ở 12-18 tháng tuổi.
 
Rất khó phân biệt được giới tính của cá thần tiên. Người ta chỉ biết được một điều là giữa cá trống và cá mái khác nhau ở khoảng cách ở giữa vây bụng và vây hậu môn. Với cá mái thì khoảng cách này rộng hơn một chút. Với cá mái khi trứng gà thì bụng to, bơi chậm chạp. Lúc này cá thần tiên trống nối đuôi theo cá mái để ve vãn. Nhờ vào sự… tình tự này của chúng ta mà ta mới bắt đúng cặp trống mái ra nuôi riêng để cho sinh sản.
 
 

Cá thần tiên con bơi vây quanh cá mẹ

 
Cá Thần Tiên được chia làm nhiều loại như sau:
 
• Cá Thần Tiên Vằn (Pterophyllum Eimeke) dọc theo hai bên thân có từ 3 đến 5 đường vằn màu đen.

• Cá Thần Tiên Uyên Ương (Pterophyllum Scalare) còn gọi là Thần Tiên Nửa Thân Đen. Loại cá này có nửa thân trước màu bạc hoặc trứng, nửa thân sau màu đen. Hai màu sắc này khác biệt nhau màu đen. Hai màu sắc này khác biệt nhau rõ ràng nên trông rất đẹp. 

• Cá Thần Tiên Đen hay còn gọi là Hắc Thần Tiên, Hắc Ông Tiên, Yến Đen , toàn thân có màu đen tuyền trông rất đẹp được nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng.

• Cá Thần Tiên Đầu Vàng có toàn thân màu trắng bạc, riêng đỉnh đầu nổi bật một màu vàng óng, vì có giá trị thẩm mỹ cao nên loại cá này tương đối đắt giá. Hiện nay thì trên thị trường rất bán ít loại này. 
 
 
 
 

• Cá Thần Tiên Vân Thạch được nuôi rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Cơ thể cá có màu trắng bạc và đen lốm đốm xen kẽ lẫn nhau nhưng thường nghiêng về màu đen nhiều hơn là màu trắng. Loại này tương đối dễ nuôi hơn các loại khác.

• Cá Thần Tiên Ba Màu hay còn gọi là cá thần tiên Gấu Trúc có vây lưng rộng lớn và cao vút vây bụng nhọn và dài. Cơ thể màu trắng bạc bề mặt có các chấm đen nhỏ lớn đỉnh đầu màu vàng óng ánh cơ thể có màu trắng đen rõ ràng giống như hoa văn của con gấu trúc.

• Cá thần tiên Vân Thạch Dài có hình dáng , màu sắc tương tự như cá Vân Thạch nhưng đuôi và vây bụng rất dài, khi bơi uyển chuyển trông rất đẹp.​

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,798,699

Đang online18