nội dung trang

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá hổ sống lâu

Cá hổ hiện đang là một trong những loài cá cảnh rất được yêu thích trong thời gian gần đây, thậm chí nó còn đánh bật được cả cá rồng ra khỏi vị trí quán quân. Sức mạnh kì diệu nào đã giúp chúng làm được điều đó, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngày đăng: 03-08-2017

10,989 lượt xem

Cá hổ vẫn được mệnh danh là loài cá mạnh mẽ hiếu chiến đứng hàng đầu trong danh sách các loài cá nước ngọt. Tuy vậy nhưng nhờ vẻ đẹp cuốn hút từ những sọc vằn trên người như loài hổ mà chúng lại có được rất nhiều thiện cảm từ người chơi.

Một số thông tin về loài cá Thái hổ

Cá hổ (hay cá Thái hổ) có tên khoa học: Datnioides Pulcher thuộc 1 chi của dòng cá hổ (Tiger fish) . Sở dĩ cá Thái hổ có cái tên như vậy vì chúng xuất hiện ở lưu vực sông Mekong, Chao Phraya thuộc Thái Lan. Trước đây ở Thái Lan, cá Thái hổ đã từng là thực phẩm rất phổ biến, nhưng giờ nó trở thành mặt hàng đắt tiền trên thị trường cá cảnh do số lượng đã giảm đến hơn 90% trong vòng 20 năm qua. 
 
Cá Hổ có thể nuôi chung với cá rồng
 
Đặc trưng của cá hổ: để phân biệt được cá hổ với các loài cá hổ khác, bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm sau. Trước tiên, cơ thể của cá Thái hổ khá dài, dạng đuôi tách rời,vị trí sọc thứ 3 có điểm gãy khoảng 1/3, điểm gãy này có rìa vạch nhô ra. Ngoài ra, dạng đuôi V của cá Thái hổ thường là đuôi V nhọn. Đôi khi có những biến thể về gốc đuôi. Sọc giữa của Thái hổ xiên nhiều, hội tụ tại 1 điểm, vát về hậu môn, ra hình răng cọp. Bạn cũng cần lưu ý, sọc của cá Thái hổ rất dày và đen đậm, có một màu nền vàng chanh và vảy rất mịn như da gà. Kích thước cá Thái hổ dài khoảng 60 cm và màu sắc ổn định hơn, ít khi bị xuống màu trầm trọng như các loại cá hổ khác.
 

Kỹ thuật cơ bản nuôi cá Thái hổ

– Thiết kế bể cá cảnh: Như đã nói trên thì kích thước trung bình của cá Thái hổ khoảng 60 cm nên bạn cần mua 1 cái bể rộng ít nhất gấp 3 lần chiều dài cơ thể chúng. Dưới nền đáy bạn nên trải 1 lớp cát mỏng hay sỏi để dễ làm vệ sinh.
 
– Yêu cầu nhiệt độ (độ C): từ 24- 28
 
– Yêu cầu độ pH: từ 6.5- 7.5.
 
– Thay nước: Bạn nên thay nước thường xuyên để duy trì chất lượng nước vì nếu nồng độ nitrate và các chất thải khác cao sẽ làm cá kén ăn và suy giảm chất lượng nước.
 
– Các loại cá nuôi chung: có thể nuôi chung với các loài cá hiền như cá thát lát, cá mập bạc…
 
– Thức ăn: Trùng đất, cá nhỏ, sò, tép…
 
– Các bệnh thường gặp: cũng như các loài cá hổ khác, cá Thái hổ rất khỏe mạnh nên ít khi bị bệnh do vậy mà tương đối dễ nuôi
 
 
– Sinh sản: chủ yếu là ngoài tự nhiên và chưa ghi nhận trường hợp nào lai tạo thành công trong hồ cá cảnh.
 
Cá thái hổ

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá Thái hổ

– Bạn nên đặt bể cá ở nơi ánh sáng vừa phải, nền cũng không quá sáng để không làm mất đi vẻ đẹp và sự khỏe khoắn của chúng.
 
– Bạn cũng nên thay nước thường xuyên cho bể cá và trang trí thêm các vật như gỗ, cỏ thủy sinh…để cá trú ẩn
 
 
– Cá hổ khi còn nhỏ thường ăn trùng đất nên bạn chú ý khẩu vị và tăng thêm các loại thức ăn khác vào thời điểm thích hợp.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha