nội dung trang

Kỹ Thuật và Phương Pháp Nuôi Cá Hà Lan Sinh Sản

Cá Hà Lan (Platy fish) hay còn gọi là cá mún, cá hột lựu là một loại cá cảnh đẹp có nhiều màu sắc cho người mới. Giống như cá bảy màu, cá mún rất dễ nuôi và sinh sản rất tốt rất thích hợp với người mới nuôi. Cá mún và cá bảy màu đều có kích thước nhỏ tương tự như nhau và có thể sống khỏe mạnh trong những bể cá nhỏ (khoảng 38 lít). Ngoài ra đây còn là một loại cá cảnh ăn rêu giúp vệ sinh bể cá cảnh của bạn rất tốt.

Ngày đăng: 03-08-2017

8,926 lượt xem

Có thể bạn quan tâm :
 
 
 
 
Cá Hà Lan là loại cá cảnh đã được nhân giống rộng rãi trong các trại cá cảnh từ rất lâu đời ở Việt Nam, hiện nay cá mún rất dễ tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh. Giá bán thường chỉ 2-3 ngàn đồng một con, rất rẻ; nhưng thường chỉ tìm được làm màu cam và đỏ.
 
Có rất nhiều loại cá Hà Lan với nhiều màu sắc khác nhau nhưng loại cổ xưa phổ biến nhất là loài có màu đỏ cam rất phổ biến hiện nay. Chúng có hình dạng rất giống với cá đuôi kiếm tuy nhiên thân hình cá mún ngắn hơn và đuôi của chúng không dài nhọn được như cá đuôi kiếm trống khi trưởng thành.
 
Cá Hà Lan có nhiều màu sắc sặc sỡ
 
Cá mún con trống và con mái tương tự nhau nhưng có thể dễ dàng phân biệt được vì cá mún trống thường nhỏ con và ốm hơn cá mái cùng lứa tuổi.
 
Trong môi trường nuôi trong bể, cá mún thường sống không lâu so với những loài cá khác, chỉ khoảng 3 năm tuổi và đạt chiều dài tối đa từ 6 – 9 cm ( ½ inches).
Vì có đời sống ngắn nên cá mún con lớn lên và sinh sản rất nhanh, chỉ sau 4 tháng từ lúc mới sinh là loài cá này có thể trưởng thành và sinh sản. Và cũng chính vì tốc độ sinh sản nhanh chóng mặt, cá mún được xếp vào những loài cá xâm lấn trong tự nhiên, chung danh sách với cá bảy màu, mô ly, đuôi kiếm.

Cách nuôi cá mún và cho sinh sản

Trong bể cá cảnh, cá mún sinh hoạt ở mọi tầng nước, cá hiền lành và rất thích hợp nuôi chung với cá loài cá cảnh nhỏ đẻ con khác (livebearers) như cá cá bảy màu, cá bình tích, mô ly, đuôi kiếm, bảy màu để tạo thành một bể cộng đồng.
 
Cá Hà Lan nuôi thủy sinh
 
Cá hà lan cũng rất được ưa chuộng nuôi trong các hồ thủy sinh với nhiều loại cây thủy sinh. Khi được nuôi trong hồ có nhiều cây thủy sinh cá rất khỏe, tuy nhiên bể cần có không gian rộng để cá hoạt động.
 
Cá khỏe nên rất dễ chăm sóc, ưa môi trường nước hơi cứng, kiềm, lợ nhẹ. Cá thích hợp và lên màu đẹp ở nhiệt độ thấp hơn so với các loài trong họ Poeciliidae khác.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha