nội dung trang

Thông tin về kỹ thuật nuôi loài cá dĩa trong hồ thủy sinh

Cá dĩa có tên danh pháp khoa học: Symphysodon, tên tiếng Anh thông dụng là discus fish, thuộc họ Cá rô phi Cichlidae (Rô phi vốn là họ cá có rất nhiều loại đẹp). Người Hoa gọi cá dĩa là "Ngũ Sắc Thần Tiên" và tôn nó là "Nhất Đại Mỹ Ngư" tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh.

Ngày đăng: 03-08-2017

1,146 lượt xem

Đặc điểm cơ bản của cá dĩa 

Hình dáng: Cá Dĩa có hình dáng thân cá dạng đĩa, rất cao, dẹp bên, miệng nhỏ, che xiên theo chiều cao. Thức ăn: Long quăng, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.
 

 

Cá dĩa hình dáng dẹp và màu sắc sặc sỡ
 

 

Phân loại: rất đa dạng có ba loại phổ biến Symphysodon aequifasciata haraldi, Symphysodon aequifasciata axelrodi,  Symphysodon discus

Kích thước: 15-20 cm

Màu sắc: đa dạng . Màu nền là màu nâu vàng, hay màu hạt dẻ, màu mận… Có nhiều vân ngũ sắc màu lam nhạt nhìn thấy rõ bên hông cá. Có 7 sọc dọc sẫm màu, màu sọc thứ 5 nằm ở giữa thân là màu sọc rộng nhất và sẫm màu hơn các màu sọc khác

Điều kiện sống: độ pH nước 6.0 - 7.0, nhiệt độ 25 – 30oC.

Thức ăn :  Long quăng, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.

Sinh sản: đẻ trứng

Giới tính: khó phân biệt 

Bể: Nuôi ở hồ thủy sinh cá dĩa rất khỏe
 
 


 

Cá dĩa thường được nuôi trong các hồ thủy sinh
 
Các lưu ý về cá dĩa 

Cá dĩa rất khỏe trong hồ thủy sinh, khi cá đã khỏe thì sống rất dai

Cá dĩa là loài ăn thịt vì vậy nếu nuôi chung với các loài cá dễ đẻ thì chúng sẽ ăn cá con khác

Cá dĩa đa số bơi yên một chỗ và bảo vệ lãnh thổ riêng của mình

Cá dĩa rất dễ bị nấm trắng do đó phải vệ sinh hồ thường xuyên
 

Cá dĩa rất dễ bị muối tiêu do đó chúng ta nên nuôi chúng trong hồ thủy sinh có cây thật rậm rạp

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha