nội dung trang

Hướng dẫn cách làm hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Nếu bạn nào đã có thời gian chơi thủy sinh thì việc làm một hồ tép cảnh thủy sinh cũng tương tự như làm hồ thủy sinh (nhiều người còn thấy dễ hơn) trừ 1 số yếu tố cần chú ý kĩ. Ở đây tôi xin hướng dẫn cách làm một hồ tép cảnh thuộc danh mục cấp độ dễ nuôi và không sử dụng lọc đáy, khoáng cục, máy làm mát.

Ngày đăng: 08-08-2017

13,126 lượt xem

Nuôi tép cảnh trong hồ thủy sinh
 
Chuẩn bị vật dụng:
– Bể kính: 60x40x40 (kích thước chuẩn cho hồ tép)
– Đèn chiếu sáng : loại dùng cho thủy sinh hoặc tự chế
– Lọc : hệ thống lọc như của bể thủy sinh, vật lọc có thể là bông, sứ, nham thạch… miễn sao không làm thay đổi độ PH ngoài ý muốn.
– Đất nền : tùy loại tép sống ở độ PH nào mà chọn loại nền có độ PH thích hợp. Trừ RC có thể sống tốt ở nền trộn, các loại khác nên dùng nền công nghiệp.
– Cây thủy sinh:  rêu (thường là rêu và dương xỉ, trầu bà, liễu…)
– Quạt giải nhiệt
– Nhiệt kế
 
– Dụng cụ đo PH
Tiến hành làm hồ thủy sinh nuôi tép cảnh
- Đặt bể ngay ngắn, cố định, trải phân nền 1 lớp bằng phẳng, không nên trải nhấp nhô. Trải nền xong thì vào nước, cho rêu, cây thủy sinh vào, càng đơn giản càng tốt. Khởi động hệ thống đèn và lọc. Chạy quạt giải nhiệt, gắn nhiệt kế.
- Lọc chạy 24/24 
- Đèn bật ngày 8 tiếng.
- Chạy lọc, châm thêm 1 ít vi sinh để giúp hệ vi sinh phát triển nhanh hơn, 1 ngày sau thì thay nước 50% , 3 ngày sau thay 50% nước. Ngày thứ 6 thay 30%, ngày thứ 7 thì đo PH, TDS nếu đạt yêu cầu rồi thì tiến hành thả tép.
Về hồ tép ong cũng setup giống như trên nhưng có thêm máy làm mát và chỉ nên thả tép sau khi setup được 2 tuần.
 
Cách thả tép cảnh an toàn:
Để bịch đựng tép vào hồ 15 phút cho cân bằng nhiệt độ giữa bịch tép và bể. Mở bịch cho tép tự chui ra. Tắt đèn cho tép cảnh nghỉ ngơi, phục hồi 4 tiếng sau cho ăn lần đầu. Khoảng 3 tiếng thì vớt thức ăn thừa ra.
 
Thay nước đều đặn mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 20% lượng nước trong bể. Sau khi thay nước thì thêm chất khoáng bù vào lượng đã mất. Khi thay nước hút nhẹ gần đáy hồ để loại bỏ bớt chất thải của tép dưới nền.
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha