Các bệnh thường thấy ở hồ thuỷ sinh

Người chơi cá cảnh ngoài việc chăm sóc cá khỏe mạnh cũng cần lưu tâm đến sự phát triển của hồ thuỷ sinh nhằm đem đến một môi trường sống trong lành cho cá. Để đạt được điều đó, người chơi cá cần nhận biết và xử lý hiệu quả nhất những bệnh thường gặp sau đây.

Ngày đăng: 05-05-2018

12,085 lượt xem

Hồ thủy sinh không đủ ánh sáng

Việc bốc trí vị trí hồ thuỷ sinh tại nơi có ánh sáng thiếu sẽ gây nhiều vấn đề cho cây thủy sinh trong hồ. Điểm nhận biết rõ nhất là màu sắc của cây thủy sinh có màu nhợt nhạt hơn so với vị trí ở môi trường đủ ánh sáng, lá cây sẽ có hình dạng nhọn ở ngọn và phần gốc thưa dần.

Nếu hồ thuỷ sinh để tại vị trí thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, các chồi non có xu hướng yếu và mục.

Đối với trường hợp như này, người sử dụng hồ thuỷ sinh cần thêm sáng từ môi trường tự nhiên bên ngoài, trong trường hợp vị trí đặt hồ không thể có thêm ánh sáng từ bên ngoài, người chơi có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng hoặc tăng sáng lên 12 tiếng/ ngày.

bệnh thướng thấy ở hồ thuỷ sinh

Gặp vấn đề đất nền trong hồ thủy sinh

Tình trạng đất nền tại hồ thuỷ sinh xuất hiện các bọt khí thoát ra, điều này làm cho cây thủy sinh trong hồ kém phát triền, biểu hiện nhận biết rõ nhất là khi nhổ cây lên bạn sẽ thấy rễ ây bị mục. Hoặc nhận biết khi cá không còn thói quen chui xuống đất nền, lúc này vấn đề đất nền trong hồ đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Việc đất nền trong hồ thuỷ sinh gặp phải tình trạng này là do một phần đất bị nén chặn hay do các lớp cặn bã từ cá lấp nghẽn. Để giải quyết tình trạng này, người sử dụng hồ cần phải mang đi bảo trì, và thực hiện thao tác xới nhẹ đất giúp đất nền tơi xốp. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần hút hết các chất cặn bã và vệ sinh lại hồ.

 

Hồ thủy sinh thiếu oxy

Đối với việc thiếu oxy tại hồ thuỷ sinh , người sử dụng có thể nhận biết rất rõ ràng thông qua cây thủy sinh trong hồ. Tình trạng bị èo ụt, phát triển kém, các loại cá bạn nuôi có xu hướng thoi thóp và ngoi lên mặt nước để thở. Lúc này, bạn cần chú ý tới vấn đề oxy cho hồ.

Việc để hồ thuỷ sinh bị thiếu oxy trong thời gian dài có thể dẫn đến rủi ro cá chết. Để giải quyết vấn đề thiếu oxy, người sử dụng hồ cần kiểm tra lại toàn bộ hồ và tăng khả năng chiếu sáng, giảm CO2 nếu cần thiết.

Giải pháp chiếu ánh sáng vào hồ sẽ giúp cây thủy sinh quan hợp tốt hơn, đồng thời giải phóng oxy đủ trong môi trường nước. Đồng thời, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong nước giúp cây thủy sinh phát triển bình thường.

bệnh thường gặp ở hồ thuỷ sinh

Hồ thủy sinh thiếu oxy là vấn đề thường gặp cần lưu ý

Ngoài việc chiếu thêm ánh sáng, người dùng hồ thuỷ sinh cũng cần kiểm tra lại hệ thống lọc và bơm nước, sử dụng máy lọc trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn và khó điều hòa được dòng chảy trong hồ.

 

Hồ thủy sinh xuất hiện lá úa vàng ở cây thủy sinh

Cây thủy sinh trong hồ bắt đầu xuất hiện hiện tượng úa vàng, có thể dễ bị vỡ vụn khi chạm vào.

Đối với hiện tượng như này, người sử dụng hồ thuỷ sinh cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Việc cây bị gãy, úa vàng là do cây thiếu sắt , potassium. Bạn có thể mua chất dinh dưỡng tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Lưu ý, đối với tình trạng nước có độ cứng vượt mức cho phép, bạn cần pha kèm soda vào nước làm mềm nước và bắt đầu sử dụng thuốc dinh dưỡng cho cây mới đem lại hiệu quả.

 

Tình trạng thiếu/ thừa Phosphaore (lân) ở hồ thủy sinh

Tình trạng thiếu Phosphaore thì người chơi có thể nhận thấy biểu hiện trên cây bị rụng lá sớm. Còn ngược lại, nếu Phosphaore thừa ở hồ thuỷ sinh có hiện tượng mọc lên rêu, tảo, nước dễ bị đục.

Khi thấy xuất hiện hiện tượng này tại hồ, cần kiểm tra lại độ Phosphaore trong môi trường nước. Trong trường hợp bị thừa phosphaore, bạn cần sử dụng thêm phân NPK, hoặc nếu nhều phosphaore thì bạn cần cần bổ sung thêm nước, đồng thời thay nước thường xuyên.

Hiện nay tại các cửa tiệm bán cá cảnh, có bán nhiều loại phân thích hợp giúp cân bằng lượng Phosphaore tại hồ thuỷ sinh bạn nên tham khảo thêm. Đồng thời để tránh tình trạng thiếu/ thừa phân trong hồ, người chơi cá cũng cần chú ý không để dư thừa thức ăn cho cá.

bệnh thường gặp ở hồ thuỷ sinh

Việc thức ăn bị dư thừa quá nhiều, khiến môi trường nước tại hồ dễ bị đục, gây tắc nghẽn máy lọc và ảnh hướng đến phần đất nền trong hồ.

Trên đây là những bệnh thường gặp và kinh nghiệm chữa bệnh đối với các vấn đề ở hồ thuỷ sinh. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,761,507

Đang online19