nội dung trang

Cách phân biệt giới tính cá bình tích

Cá bình tích là một trong những loại cá cảnh phổ biến ở nước ta, chúng được bán với giá khá rẻ, những người nuôi cá sinh sản cần phân biệt được cá bình tích đực và cái để có thể cho giao phối dễ dàng.

Ngày đăng: 31-01-2018

4,495 lượt xem

Có thể bạn quan tâm :

>> Cách nuôi cá bình tích lớn nhanh và sinh sản

>> Cách nuôi cá bình tích không chết

 

Để phân biệt cá bình tích đực và cái chúng ta phân biệt bởi vây lưng, con đực có vậy lưng dài và căng thành cánh buồm trong khi những chú cá bình tích cái chỉ có vây lưng nhỏ và có kích thước vây khá khiêm tốn so với cá đực.

cách phân biệt giới tính cá bình tích

Cá bình tích đực cũng có một cây kim là phần vây tiêu tiến thành, dùng để bơm tinh dịch vào trong người con cá cái trong khi giao phối, chúng ta rất dễ để phân biệt giữa con đực và con cái, con đực cũng rất hiếu chiến, nếu nuôi đông, chúng thường giương vây đánh nhau, rượt đuổi nhau quanh bể trong khi những con cái chỉ thích tụ tập kiếm ăn và bơi thành đàn.

Những chú cá bình tích đực dành rất ít thời gian để ăn, chúng dành phần lớn thời gian để ve vãn con cái như đa số các loài cá thai sinh, cá cái ăn rất nhiều vì chúng luôn trong trạng thái mang thai cần dinh dưỡng để cá bình tích con phát triển khỏe mạnh.

cách phân biệt giới tính cá bình tích

Khi mua cá bình tích cái bạn cần lưu ý không nên dùng vợt bắt mạnh hoặc thay đổi môi trường nước đột ngột vì cá có thể bị xảy thai, đẻ non và con non thường chết ngay sau khi sinh, cá bình tích cái khá yếu thông thường chỉ sinh sản được vài lần cá sẽ rạc đi và chết, một số cá cái phát triển to gấp đôi ba lần cá đực và có thể đẻ tới 40 - 50 cá con nhưng cá cái càng lớn thì cá con càng bé và càng yếu.

Khi cá mẹ đẻ con cá mẹ có thể ăn luôn sau vài giờ đồng hồ. Có trường hợp cá con sinh ra bị cá bố mẹ ăn ngay đây cũng chính là lý do vì sao sau khi cá bột nở được vài giờ bạn cần tách bố và mẹ để đảm bảo sự an toàn cho cá con.

Những chú cá bình tích con sau khi sinh ra cần chăm sóc thật kỹ vì chúng bị tách bố mẹ ngay sau sinh, trên đây là cách phân biệt cá đực và cái khá dễ dàng cho bạn, cùng tham khảo để chọn cho chính xác nhé.

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha