Các bệnh thường gặp ở cá La Hán

Cá La Hán là một trong số các loại cá đẹp và có giá trị cao rất được người nuôi cá cảnh yêu thích. Cùng tìm hiểu các bệnh thường gặp ở cá La Hán giúp cá luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Ngày đăng: 04-06-2018

10,433 lượt xem

Cá La Hán là loại cá cảnh rất được người nuôi cá cảnh tại Việt Nam và trên thế giới ưa chuộng bởi có hình dáng đẹp và màu sắc bắt mắt, thân hình lấp lánh nhiều ánh châu và đặc biệt là chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên trông rất đáng yêu. Là loại cá được lai tạp từ nhiều loại cá khác nhau cùng chung một họ rô phi, cá La Hán có tuổi thọ cao lên tới hơn 10 năm cùng với sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, loài cá này có thể gặp phải một số bệnh do yếu tố môi trường sống hoặc do cơ địa, dưới đây là một số bệnh thường gặp ở cá La Hán hiện nay.

các bệnh thường gặp cá la hán
 

Cá La Hán là loài cá cảnh rất được người nuôi cá yêu thích hiện nay nhờ hình dáng đẹp và vô cùng đáng yêu.

Một số bệnh thường gặp ở cá La Hán và nguyên nhân

Dù được đánh giá là một trong số các loài cá cảnh khỏe mạnh, có sức đề kháng, sức sống và tuổi thọ cao hơn so với nhiều loại cá cảnh khác tuy nhiên đôi khi cá La Hán có thể gặp phải một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh về da hay về mắt ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển tự nhiên của cá, thậm chí khiến cho cá bị chết nếu như không phát hiện và có cách điều trị kịp thời. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở cá La Hán, nguyên nhân và biểu hiện cụ thể của từng loại bệnh.

 

Cá La Hán bị bệnh nấm trắng

Cá La Hán bị bệnh nấm trắng hay bệnh đốm trắng là loại bệnh do ký sinh trùng Inchthyophithirius Multifilis (ICH) gây ra vởi biểu hiện là nấm bám vào các vết thương trên mình cá khiến cho các vết thương đó xuất hiện các sợi tơ màu trắng như sợi bông gòn hoặc các đốm trắng trong suốt xuất hiện trên khắp mình cá. Bệnh này thường khiến cá ngứa ngáy, khó chịu, thường xuyên cọ vào thành hồ hoặc vật trang trí trong hồ cá cảnh, hồ thủy sinh. Cuối cùng, khi bệnh nặng, toàn thân cá như có một lớp cát trắng bao phủ, vây cá kết dính lại, cá trở nên chậm chạp, lờ đờ, thở gấp, bỏ ăn và có thể bị chết.

 

Cá La Hán bị mụn

Bên cạnh bệnh nấm trắng thì một bệnh ngoài da khác thường gặp ở cá La Hán đó chính là bị mụn, đây là loại bệnh khá phổ biến và thường xuất hiện trên các vây, đặc biệt là vây bơi của cá. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cá La Hán bị mụn như do căng thẳng, do quá trình di chuyển cá va quẹt vào thành bể cá, hồ cá thủy sinh gây xước da, do bị cá khác cắn hoặc do nước, môi trường sống không tốt khiến virus xâm nhập tạo ra mụn (lympho).

 

Cá La Hán bị lòi hậu môn

Một bệnh thường gặp ở cá La Hán khác đó chính là bệnh thoát vị hay sa hậu môn bởi biểu hiện là hậu môn của cá bị lòi ra ngoài trong các lần cá thải phân. Nguyên nhân của bệnh sa hậu môn ở cá La Hán có thể là do cá bị bệnh đường ruột kéo dài hoặc do thức ăn thiếu chất khoáng, vitamin hoặc do nước bể cá cảnh, hồ cá cảnh hoặc hồ thủy sinh quá bẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.

 

Cá La Hán bị bệnh đường ruột

Bệnh đường ruột ở cá La Hán thường có hai nguyên nhân chính đó là do giun ký sinh hoặc do nhiễm khuẩn. Nếu cá bị bệnh đường ruột do giun ký sinh (thường là giun dẹp và giun tròn) có biểu hiện là phân màu trắng kéo dài, cá chán ăn hoặc có thể kèm theo cả xuất huyết khu vực hậu môn còn nếu do đường ruột nhiễm khuẩn thì cá thường bỏ ăn, nhút nhát, xình bụng hoặc hậu môn, phân kéo thành sợi hoặc có màu trắng như bông, mình cá bị xuống màu hoặc nổi các mảng sậm màu hoặc ửng đỏ giống như bị nấm. Bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn ở cá La Hán là do một số loại vi khuẩn gây ra do cá bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc do nguồn thức ăn không đảm bảo, bể nuôi cá bị ô nhiễm.

 

Cá La Hán bị lồi mắt

Bệnh lồi mắt là một trong số các bệnh thường gặp ở cá La Hán, trong đó triệu chứng nổi bật và có thể nhận thấy nhanh chóng đó chính là mắt cá bị lồi ra ngoài hoặc nếu bị nặng hơn thì mắt cá có thể bị phủ một lớp màng mỏng khiến cho cá La Hán bị đục mắt, không còn nhìn thấy đường bơi, khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn, kiệt sức dần rồi chết. Nguyên nhân gây lồi mắt ở cá La Hán chủ yếu là do môi trường sống không đảm bảo, nước bị ô nhiễm.

 

Cá La Hán bị lủng đầu

Bệnh thường gặp tiếp theo ở cá La Hán nguy hiểm không kém so với bệnh lồi mắt đó chính là cá La Hán bị lủng đầu. Bệnh này khá phổ biến ở các loài cá cảnh, trong đó có cá La Hán với biểu hiện là có các lỗ mủ màu trắng, vàng hoặc nâu xuất hiện xung quanh khu vực đầu cá. Đây là các vết thương hở khiến cho vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài có thể thừa cơ tấn công khiến cho cá bỏ ăn, gầy ấm, sậm màu, lờ đờ và treo đầu lên mặt nước. Bên cạnh đó, bệnh lủng đầu thường kéo theo biểu hiện của cả bệnh lồi mắt.

 

Cá La Hán bị nhát

Bệnh nhát là loại bệnh tâm lý phổ biến ở cá La Hán, đặc biệt khi cá lần đầu tiên làm quen với bể, khi chuyển sang bể cá cảnh, hồ cá cảnh mới hoặc vị trí đặt bể cá quá ồn áo khiến cho cá bị hoảng loạn. Bệnh này thường khiến cho cá La Hán thường ép mình vào thành hồ giống như bị mất phương hướng, cá bơi lòng vòng, bơi chúi đầu, thở gấp, màu sắc trở nên nhợt nhạt, lâu lâu giật mình hoặc thậm chí là đâm vào thành hồ, vật trang trí hồ thủy sinh, bể cá cảnh khiến cho vảy bị bong tróc hoặc bị rách.

 

Cách phòng bệnh và điều trị các bệnh thường gặp ở cá La Hán

các bệnh thường gặp ở cá la hán
 

Thường xuyên vệ sinh hồ cá, bể cá cùng với đảm bảo chất lượng thức ăn và môi trường sống chính là cách hạn chế các bệnh thường gặp đối với cá La Hán.

Nhìn chung trong quá trình sinh trưởng và phát triển trong các hồ cá cảnh, hồ cá thủy sinh, cá La Hán có thể gặp một số bệnh thường gặp đi cùng với đó là các triệu chứng và nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu cụ thể xem cá bị bệnh gì, biểu hiện và tình trạng bệnh của cá như thế nào để tìm cách điều trị bệnh cho cá phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý, cách phòng bệnh và điều trị các bệnh thường gặp ở cá La Hán.

- Thay nước và vệ sinh hồ cá, bể nuôi cá La Hán bằng hệ thống lọc hồ cá thường xuyên giúp cá có môi trường sống tốt nhất, hạn chế các bệnh về da hay các bệnh liên quan đến đường ruột.

- Hạn chế cho cá ăn các loại thức ăn có nguy cơ gây bệnh cao như ròng ròng, trùn chỉ, cá chép hoặc bằng không nên rửa thật sạch hoặc nuôi cách ly cá mồi một thời gian trước khi cho cá La Hán ăn.

- Cách ly kịp thời cá có dấu hiệu bị bệnh khỏi cá La Hán hoặc các loài cá khác đang nuôi trong bể cá, hồ cá, đặc biệt là đối với các bệnh về da như bệnh nấm trắng, đốm trắng hay cá bị mụn.

- Mùa đông nên sưởi ấm cho cá vào ban đêm, đảm bảo nhiệt độ nước ổn định giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cá.

- Sử dụng muối ăn, chất sát trùng hoặc các loại thuốc kháng sinh phù hợp để điều trị bệnh cho cá ví dụ như cá bị đường ruột hoặc lủng đầu có thể dùng Metronidazole với liều lượng phù hợp để trị bệnh cho cá La Hán. Đồng thời nên tẩy giun cho cá định kỳ.

- Không nên để hồ cá ở nơi quá ồn ào hoặc nơi có ánh sáng mặt trời sáng chói chiếu thẳng vào bể cá có thể khiến cho cá bị hoảng loạn, căng thẳng.

 

 

Bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Trần anh Tuấn (06-01-2020) Trả lời
  Nuôi dc 1 nam thì ca bi triệu chứng mất thang bằng bơi ngửa yếu và ăn rất khó và ít , vậy co cách nào giúp ca bình phục ko ?? Có loại thuốc nào chữa trị bệnh lý trên ko ??? Xin chân thành cảm ơn
 • Vinh nguyễn (14-12-2019) Trả lời
  Cho em hỏi là cá của em tự nhiên nhát người phân thi màu đỏ vậy nó bệnh gì vậy
 • Nguyễn nguyên (18-07-2019) Trả lời
  Cá bi nhat màu lờ đờ bỏ an bung phình to thi phai lam sao
 • nguyễn anh liêm (01-07-2019) Trả lời
  vậy cá rách đuôi làm thế nào

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,798,729

Đang online12