Cách phân loại cá 7 màu

Cá 7 màu là một trong số các loại cá cảnh phổ biến và được nuôi nhiều nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu một số cách phân loại cá 7 màu giúp bạn nhanh chóng chọn được các loại cá 7 màu ưng ý nhất.

Ngày đăng: 04-06-2018

32,829 lượt xem

Là một trong số các loài cá cảnh đẹp và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, cá 7 màu (hay còn gọi là Guppy hay Minions Fish) thuộc họ cá khổng tước tạo nên ấn tượng và thu hút người nhìn bởi màu sắc sặc sỡ, chiếc đuôi nổi bật đi cùng kích thước nhỏ gọn rất thuận tiện cho việc nuôi trong các bể cá mini, hồ cá mini, bể cá đặt trên bàn làm việc hay cả các bể cá có kích thước lớn trong gia đình. Hiện nay có 2 loại cá 7 màu chính đó là cá bảy màu thường (hay cá 7 màu nội, cá công, cá 7 màu Endler, cá mây chiều có kích thước thân và đuôi nhỏ) và cá 7 màu ngoại (hay cá hà lan, cá hồ lan, cá hòa lan với thân và kích thước đuôi lớn hơn).

cách phân loại cá 7 màu

Cá 7 màu là loại cá cảnh phổ biến nhất hiện nay với sự đa dạng và phong phú các chủng loại, màu sắc và hoa văn khác nhau.

Mặc dù vậy trên thực tế, cá 7 màu có rất nhiều chủng loại, dạng đuôi, dạng vây và màu sắc khác nhau kéo theo đó là hàng chục thông số để phân loại cá 7 màu. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số cách phân loại cá 7 màu cơ bản nhất.

 

Phân loại cá 7 màu theo hình dạng đuôi

Cách phân loại các loại cá 7 màu theo dạng đuôi cá được xem là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay giúp người nuôi cá có thể nhanh chóng nhận biết loại cá 7 màu đang nuôi theo dạng nào. Với cách phân loại này chỉ cần nhìn vào hình dáng đuôi cá là có thể phân biệt được các loài cá 7 màu khác nhau, trong đó có 4 dạng đuôi cá cơ bản nhất đó chính là cá 7 màu đuôi ngắn, cá 7 màu đuôi kiếm, cá 7 màu đuôi rộng, cá 7 màu đuôi tưa.

- Nhóm cá 7 màu đuôi ngắn (Shorttail) với đặc điểm chính là đuôi cá có dạng ngắn với 4 kiểu hình đuôi khác nhau đó là đuôi tự nhiên (natural tail), đuôi kim (pintail), đuôi mác (speartail), đuôi tròn (roundtail), đuôi thuổng (cofertail). Dạng cá này rất gần với các loại cá 7 màu trong tự nhiên.

- Nhóm cá 7 màu đuôi kiếm (Swordtail) với đặc điểm chính là đuôi cá có dạng hình chiếc kiếm với 4 kiểu hình đuôi kiếm khác nhau đó là thượng đơn kiếm (topsword), hạ đơn kiếm (bottomsword), song kiếm (doublesword) và đuôi đàn lia (lyretail).

- Nhóm cá 7 màu đuôi rộng (Boardtail) là các loại cá 7 màu có đuôi dáng xòe rộng bao gồm 4 kiểu đuôi rộng đó là đuôi quạt (fantail) dạng đuôi cạnh thẳng, góc xòe dưới 55 độ, đuôi voan (veiltail) dạng đuôi xèo rộng nhưng cạnh cong và góc tròn, đuôi delta (deltatail) dạng đuôi cạnh thẳng, góc xòe 55 độ đến 75 độ, đuôi cờ (flagtail) với đuôi cạnh thẳng, đuôi vuông vức hình chữ nhật hoặc xòa một góc dưới 30 độ.

- Nhóm cá 7 màu đuôi tưa (Merahtail hay Crowntail) là nhóm cá 7 màu có đuôi tưa tua rua theo dạng tia chứ không có hình dáng đuôi cụ thể.

 

Phân loại cá 7 màu theo hình dạng vây

Bên cạnh cách phân loại cá 7 màu theo hình dạng đuôi thì còn một cách phân biệt cá 7 màu khác theo dạng vây, trong đó bao gồm hai nhóm chính là nhóm cá 7 màu vây lưng rộng và nhóm cá 7 màu vây dài.

- Nhóm cá 7 màu vây lưng rộng (Board dorsal) với hình dạng vây lưng trên thân cá rộng đồng thời có hai loại chính đó là vây cao (hi-fin) với vây lưng to và vuông vức và vây buồm (sailfin) với vây lưng xòe to như cánh buồm).

- Nhóm cá 7 màu vây dài (Long fin) bao gồm hai hình dạng đuôi chính là Ribbon và đuôi én (Swallow) với vây lưng cá mảnh và dài.

 

Phân loại cá 7 màu theo màu sắc thân trên

Một cách phân loại cá 7 màu phổ biến khác đó chính là phân loại cá theo màu sắc của thân trên. Trong đó, các loại cá 7 màu thường có rất nhiều màu sắc thân trên khác nhau.

- Màu xám (Gray) là màu thông thường của các loài cá 7 màu trong tự nhiên.

- Màu đồng (Gold/Blond).

- Màu bạch tạng (Albino) với màu thân trắng.

- Màu chấm bi đỏ hay màu mắt đỏ (Red Eye) với hai loại khác nhau, một loại màu đỏ sậm gọi là mắt Albino đỏ vang (Wine Red Eye Albino) và một loại màu hồng nhạt được gọi là mắt Albino chính hiệu (Real Red Eye Albino).

- Màu ánh kim bao gồm hai màu chính đó là màu Metallic với lớp ánh kim dày ở đầu/thân trên đồng thời tông màu thay đổi tùy theo điều kiện môi trường hoặc từng cá thể tuy nhiên một số biến thể có lớp ánh kim bao phủ toàn bộ cơ thể (ví dụ như Full Gold hay Full Green). Còn một màu khác là màu Platium với lớp ánh kim trắng bao gồm các dòng như Micariff và Coral tuy nhiên có trường hợp khác đó là lớp ánh kim trắng bao bọc toàn thân cá 7 màu (Full Platium).

 

Phân loại cá 7 màu theo màu sắc và hoa văn thân dưới

Bên cạnh thân trên của cá thì phần thân dưới của cá 7 màu có thể có các màu sắc và hoa văn khác nhau giúp phân loại cá 7 màu, trong đó có 2 dạng màu sắc và hoa văn cơ bản đó là Cobra hay Snakeskin là dạng hoa văn phần thân dưới của ngoằn ngòe như con rắn và một dạng khác đó là Tuxedo hay Half Back với toàn bộ thân dưới màu đen trông như đang mặc một bộ Tuxedo đen. Tuy nhiên một số loại cá 7 màu có thể có Tuxedo màu khác như màu hồng hoặc màu xanh lục.

 

Phân loại cá 7 màu theo màu sắc và hoa văn đuôi

Đuôi cá 7 màu là phần nổi bật đồng thời có thể sử dụng để phân loại cá 7 màu khác nhau nhờ màu sắc và hoa văn đuôi của chúng. Sau đây là một số màu sắc và hoa văn cơ bản trên đuôi cá 7 màu.

cách phân loại cá 7 màu

Phân loại cá 7 màu theo màu sắc và hoa văn đuôi được xem là cách phân loại các loại cá 7 màu nhanh chóng và được sử dụng nhiều nhất.

-Màu đơn sắc (Solid) với đuôi cá 7 màu hoàn toàn chỉ có một màu duy nhất, màu đều và không pha tông màu lạ nào khác, các màu đơn sắc có thể bao gồm màu đỏ, vàng, tím, đen, lục,….

- Da báo (Leopard) với dạng hoa văn đuôi có các đốm kích thước trung bình trên nền màu vàng giống với da của con báo.

- Viền Anh (English Lace) dùng để chỉ viền đuôi nơi hoa văn không phát triển tới hoặc nhạt dần, kiểu đuôi này có dạng hoa văn khá đẹp, các đường ren được bắt đầu từ gốc đuôi cho đến hết đuôi, hoa văn trên đuôi phải sát gần nhau, không có chấm bi mà thay vào đó là các hoa văn đủ kiểu từ tam giác, đa giác, tròn, dài,…Dạng cá 7 màu Lace có rất nhiều loại như Red Lace, Meta Red Lace, Blue Lace,…

- Hạt cỏ (Grass) trong cách phân loại cá 7 màu theo màu sắc và hoa văn đuôi sử dụng để chỉ các loại cá 7 màu có các chấm nhỏ li ti phân bố đều trên đuôi, nhìn trông giống như hạt cỏ với nhiều loại đuôi hạt cỏ (Grass Tail) khác nhau như Blue Glass, Red Glass, Silver Glass hay Purple Glass,…

- Gạch khảm (Mosaic) là dạng đuôi cá 7 màu có khảm màu đồng thời là loại đuôi cá 7 màu phổ biến nhất hiện nay với hoa văn phần đuôi có dạng gần giống răng cưa với các đốm to và dính với nhau thành mảng.

- Dải Ngân hà (Galaxy) là dạng hoa văn phần đuôi cá với lớp ánh kim dày, loại cá 7 màu Galaxy chính hiệu phải có lớp ánh kim dày, đặc biệt ở vây lưng và đuôi, sọc đứng ở thân dưới và đốm đen hình miếng bịt mắt của cướp biển (Bandit Mark) ở thân trên, gần đầu. Galaxy là loại cá 7 màu được tạo ra bằng cách lai xa Platium và Snakeskin.

- Medusa là loại cá 7 màu biến thể của Galaxy nhưng có tông màu đỏ trên đuôi chứ không phải màu trắng ánh kim. Trên đây là một số cách phân loại cá 7 màu cơ bản, hi vọng rằng có thể giúp bạn nhanh chóng phân biệt được các loại cá 7 màu khác nhau dựa trên hình dạng đuôi, hình dạng vây, màu sắc và hoa văn đuôi hay phần thân trên, thân dưới của cá 7 màu.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,761,357

Đang online24