nội dung trang

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Với màu sắc rực rỡ và bắt mắt, cá thần tiên là loại cá vô cùng quen thuộc với người có thú chơi cá cảnh nước ngọt, rất được yêu thích. Trong quá trình nuôi khó có thể tránh khỏi việc cá bệnh. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá thần tiên, nguyên nhân và cách phòng tránh.

Ngày đăng: 02-05-2018

2,642 lượt xem

Có thể bạn quan tâm :

>> Tìm hiểu về loài cá thần tiên

>> Kỹ thuật nuôi cá thần tiên trong bể thủy sinh

>> Cách nuôi cá thần tiên và giá cá thần tiên hiện nay

 

Cá thần tiên còn được gọi bằng cái tên thân thuộc hơn là cá ông tiên, chủ yếu sống ở vùng nhiệt đới như Việt Nam. Cá thần tiên là một loại cá có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu không biết rõ cách chăm sóc sẽ dẫn đến các bệnh thường gặp ở cá thần tiên và rút ngắn tuổi thọ của cá.

các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

1. Bệnh Exophthalmia

Ở bệnh Exophthalmia, cá bị nổi đốm đen, mất vây và rõ rệt nhất là nổi u, bên trong cơ thể bị xuất huyết. Nguyên nhân của bệnh đến từ việc không duy trì thói quen bảo trì, vệ sinh bể cá, dẫn đến cá bị nhiễm trùng bởi các loại ký sinh trùng. Nguy hiểm hơn là tình trạng nổ mắt cá do đục thủy tinh thể. Bệnh Exophthalmia có thể hạn chế bằng cách sát khuẩn, vệ sinh trong hồ cá và dùng một số thuốc chuyên dụng để chữa trị.

 

2. Bệnh Đốm trắng

Bệnh Đốm trắng là một trong số các bệnh thường gặp ở cá thần tiên. Bệnh có biểu hiện xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng phủ đầy mọc khắp mình cá và lan truyền ra cả vây. Sự nhiễm bệnh diễn ra theo chu kỳ. Nguyên nhân chính của bệnh là do ký sinh trùng. Tuy nhiên, nếu bể cá không được bảo trì và nồng độ NH3 trong nước cao hay không được kiểm dịch kỹ lưỡng cũng sẽ dẫn đến bệnh.

Khi phát hiện cá thần tiên bị đốm trắng, chúng ta cần chú ý và trị bệnh ngay bằng cách diệt ký sinh trùng bằng phương pháp thích hợp. Bệnh đốm trắng dễ lây lan cho những cá thể khác trong bể nên cần điều trị cho toàn bộ bể. Bệnh có thể chữa bằng thuốc tím hoặc tetra muối hột ít bonsoi và những phương pháp vật lý như tăng nhiệt độ nước (32 – 35 độ C) trong vòng 4 – 6 ngày.

các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

3. Tuyệt thực ở cá thần tiên

Cá tuyệt thực là tình trạng cá mất cảm giác ngon miệng và không muốn ăn. Việc này sẽ dẫn đến cá thần tiên bị lờ đờ, chậm chạp, để lâu sẽ bị chết. Với bệnh này, chúng ta chỉ cần đặt bể cá ở một nơi không quá ồn ào, ổn định nhiệt độ nước ở 30 độ C, và thay đổi thức ăn phù hợp hơn cho cá.

các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Khi nuôi cần quan sát sự di chuyển hay cách ăn uống để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Cần quan sát cách ăn uống của cá: Khi cho ăn, đếm số lượng cá, nếu con nào không chịu tập trung ăn, rời đàn đi riêng lẻ, lập tức theo dõi chặt chẽ hơn. Quan sát phân của cá khi nuôi trong bể. Màu sắc của phân cũng phản ánh phần nào tình trạng sức khoẻ của cá. Chỉ cần chú ý hơn, bạn có thể dễ dàng chữa bệnh sớm cho “những đứa con tinh thần” của mình và tránh được các bệnh thường gặp ở cá thần tiên.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha