nội dung trang

Cách phân biệt cá 3 đuôi trống và cá 3 đuôi mái

Để cho cá sinh sản tốt bạn cần có cách phân biệt cá 3 đuôi trống mái giúp có thể ghép đôi một cách hiệu quả để có những chú cá con thật đẹp.

Ngày đăng: 23-01-2018

6,776 lượt xem

Nếu chúng ta nuôi cá để kinh doanh thì giai đoạn chọn và phân biệt cá trống mái là rất quan trọng để mang lại lợi nhuận sau này. Để phân biệt cá 3 đuôi đực và cái cần quan sát:

 - Đối với cá đực: trên nắp mang, vây ngực có nốt sần, đặc biệt ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám.

- Đối với cá cái: trên nắp mang và vây ngực không có nốt sần, sờ tay thấy trơn láng.

cách phân biệt cá 3 đuôi trống và cá 3 đuôi mái

Khi thấy dấu hiệu bụng cá cái lớn ta tách riêng đực cái, nuôi riêng. Bể của cá 3 đuôi phải sạch sẽ, đáy phẳng không có vật nhọn, nước mới trong sạch. Hồ phải thoáng rộng, diện tích tối thiểu cho 1 cặp cá đẻ là 0.5m2.

 

Cần có giá thể bèo, lục bình tách rễ, lấy rể hư đem vứt, sau đó ngâm nước muối 5% trong 15 phút diệt dịch hại. Đặt bèo vào 1 góc hoặc cho vào khung đặt ở góc bể lượng 10-15 gốc rễ cho 1 bộ cá đẻ.

cách phân biệt cá 3 đuôi trống và cá 3 đuôi mái

Để cho cá 3 đuôi sinh sản tốt cần chọn cá bố mẹ:

- Cá 3 đuôi đực: lanh lẹ, màu sắc rực rỡ, dùng tay ấn nhẹ lỗ sinh dục thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục, lỗ sinh dục hơi phồng, màu hồng nhạt.

- Cá 3 đuôi cái: bụng to, mềm đều. Dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra, không dính.lỗ sinh dục hồng, phồng lên thì tiến hành cho đẻ tỷ lệ cá đực cái: 2:1.

Cho cá đẻ vào chiều tối, cho nước chảy nhẹ hoặc tạo mưa nhân tạo. Do cá 3 đuôi có tập tính ăn trứng nên sau khi đẻ xong bắt cá bố mẹ đem nuôi vỗ lại, cần quan sát và học cách nhận biết cá sắp đẻ để có cách chuẩn bị tốt nhất.

Ấp trứng trong bể xi măng hoặc ấp trong thau có sục khí, cần thay 1/3 nước cũ. Nhiệt độ 27-30oC sau 47-50 giờ cá nở. Cá mới nở sẽ bám vào rễ lục bình sau khi nở 2-3 ngày cho cá ăn moina. Tới đó thì chắc bạn biết cách nuôi nên mình không nói thêm vì nói ra rất dài.

Cách nuôi cá 3 đuôi sinh sản sẽ khác với bình thường vì bạn cần chuẩn bị nhiều kiến thức và cách tạo môi trường sống tốt nhất cho những chú cá của mình sao cho thích hợp nhất.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha