Thông tin và kỹ thuật nuôi cá tỳ bà

Cái tên cá dọn bể từ lâu đã quá quen thuộc với người chơi cá cảnh trên toàn quốc. Tên thật là Cá Tỳ Bà có thuộc tính dễ nuôi, dễ sống. Bởi tính thích ăn tạp dưới đáy bể, do đó cá được coi là giống cá cảnh có thể làm vệ sinh bể thủy sinh một cách tự nhiên và vô cùng tiết kiệm. Để hiểu hơn về giống cá thú vị này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 11-05-2018

10,264 lượt xem

Thông tin về cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà là một loài cá ưa sống nơi nước tĩnh và có thể biến đổi sinh thái trong nhiều môi trường khác nhau. Do đó, giống cá này ngoài sống tại những nơi ao cạn, cá còn có thể sống ở những hồ sâu thuộc vùng nước ngọt hoặc lợ rất tốt. Bởi vậy, giống cá khi được nuôi làm cảnh, thường chỉ bơi dưới đáy bể thủy sinh.

Giống cá này cũng được coi là giống cá cảnh “dễ tính” nhất bởi tính cách hòa bình, có thể sống chung với nhiều loài cá to nhỏ khác nhau. Nên người chơi cá hoàn toàn có thể yên tâm nuôi chung bể thủy sinh.

Chúng còn được đánh giá là giống cá có sức chịu đựng rất tốt ở môi trường ô nhiễm, những nơi có hàm lượng oxy hòa tan thấp, hoặc những nơi có nước tù động với khí sulfur hydro .. cá cũng hoàn toàn có thể sống được.

Cá Tỳ Bà được nuôi sống bằng việc ăn rong rêu bám trên kính, những thức ăn thừa của những cá cảnh khác trong bể thủy sinh. Đôi khi thì chúng cũng có ngôi lên mặt nước để ăn thức ăn giống như các giống cá cảnh khác. Bởi tính năng thích ăn đồ thừa, do đó chúng được người chơi cá khá ưa chuộng bởi việc dọn vệ sinh bể thủy tinh rất hiệu quả, không tốn thời gian đối với người nuôi cá.

Tuy nhiên, giống cá này ăn rất nhiều, chúng lớn nhanh, đẻ nhiều và có nguy cơ cạnh tranh các thức ăn của loài cá khác, do đó trong mỗi bể thủy sinh thường chỉ nuôi một con Cá Tỳ Bà  bởi chúng có thể trở thành loài xâm hại các giống cá khác.

Không chỉ dễ nuôi, cá cũng có màu sắc tự nhiên đẹp mắt, hài hòa, có thể làm cảnh . Tuy nhiên, người nuôi cá nên lưu ý lựa chọn giống cá loại nhỏ, để tránh tình trạng đánh nhau với giống cá cảnh khác để giành thức ăn.

Kỹ thuật nuôi cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà đa phần được nuôi ghép với các giống cá cảnh khác. Có thể nuôi trong môi trường nước bình thường, không cần lọc, sục khí.

Điểm lưu ý, người chơi cá nên hiểu đặc thù của giống cá này, chúng thích ăn thực vật và rất phá cây. Do đó, tuyệt đối không nuôi Cá Tỳ Bà  trong môi trường nước có nhiều cây thủy sinh, thay vào đó bạn có thể thay bằng gỗ hoặc đá để tạo nơi trú ẩn cho chúng.

Thức ăn để nuôi nên lựa chọn loại thức ăn thực vật, cá ăn tảo, mùn bã hay những giáp xác công trùng nhỏ … cũng là thức ăn khiến chúng sống khỏe mạnh.  

Người chơi cá nên lựa chọn việc nuôi ghép các giống cá cảnh khác như cá rồng, cá la hán .. để tạo nên vẻ thẩm mỹ cho bể thủy sinh. Bởi loại cá này đa phần có màu đơn sắc, đen và không làm bể thủy sinh nổi bật.

Đối với giống cá này, bạn cũng không nên quá chú ý tới ánh sáng, chỉ cần sử dụng ánh sáng vừa là được. Nếu việc nuôi cá được ghép với những giống cá cảnh cần nhiều ánh sáng, người chơi cá cần tạo nhiều chỗ ẩn cho chúng để giúp cá thích nghi.

Hiện nay trên thị trường, mức giá bán một Cá Tỳ Bà trung bình giao động từ 2.000- 10.000 VNĐ. Giá thành rẻ, dễ nuôi, dễ chăm sóc, có tính năng cao. Với những thông tin được cập nhật trong bài, hy vọng bạn đọc yêu cá đã có thể chọn được loài cá dọn bể phù hợp cho bể thủy sinh tại gia đình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,798,577

Đang online15