Cách chăm sóc cá cảnh dành cho người mới

Chăm sóc cá cảnh không chỉ là công việc mà bạn cần phải thực hiện để đảm bảo cho cá trong bể cá cảnh nhà mình sinh trưởng và phát triển bình thường, mà còn là thú vui giúp nhiều người cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn đang là người mới chơi bể cảnh nên bạn hoàn toàn chưa biết: Cách chăm sóc cá cảnh dành cho người mới như thế nào? Một số chia sẻ dưới đây của becamini.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngày đăng: 22-05-2017

12,900 lượt xem

Cách chăm sóc cá cảnh dành cho người mới

Chọn bể cá phù hợp

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Trước khi có ý định chọn nuôi cá cảnh, bạn cần phải chọn bể cá phù hợp với không gian ngôi nhà và phong thủy của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn bài trí không gian cho đẹp mắt, mà còn mang tới nhiều may mắn cho bản thân.

Đặc biệt, hãy thử cân nhắc xem bạn muốn nuôi loại cá gì? Số lượng như thế nào để chọn loại bể phù hợp. Nếu bạn muốn nuôi loại cá cảnh có kích thước lớn hoặc số lượng cá nhiều, hãy chọn những bể cảnh có kích thước lớn và ngược lại. Đây là lưu ý rất quan trọng trong việc chăm sóc cá cảnh mà bạn cần đặc biệt chú ý.

 

Chọn loại cá cảnh nuôi chung

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Chắc chắn, việc chọn nuôi duy nhất 1 loại cá sẽ khiến cho bể cảnh nhà bạn trở nên nhàm chán, đơn độc và thiếu thẩm mỹ. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng các tầng nước trong bể để chọn loại cá phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình chọn loại cá cảnh nuôi chung bạn cần phải chọn những loại cá có thể chung sống hòa bình với nhau. Tránh nuôi các loại cá có tính rỉa vây hoặc tấn công các loại cá khác trong bể. Vì điều này sẽ khiến cho số lượng cá trong bể cảnh nhà bạn bị giảm sút đáng kể. Đây cũng là lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc cá cảnh mà mọi người nên lưu ý, nhất là những người mới.

 

Đảm bảo môi trường nước

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

-         Dù nuôi bất cứ loại cá cảnh nào thì môi trường nước của bạn cũng cần phải được xử lý hết clo rồi mới thả cá vào. Nếu không, cá cảnh trong bể của bạn rất dễ bị chết. Bạn có thể xử lý clo theo nhiều cách như: cho nước ra bình chứa và để ở ngoài môi trường từ 2 – 3 ngày hoặc bạn có thể mua dung dịch khử clo ở cá cửa hàng chăm sóc cá cảnh.

-         Đối với nước giếng, điểm trừ của loại nước này là nồng độ oxy hòa tan thấp và độ PH cũng rất thấp. Chính vì vậy, bạn cần phải cho nước giếng vào các bể chứa có máy xủi oxy mạnh để làm tăng độ PH và oxy hòa tan. Ngoài ra, thêm vỏ san hô vào các hộp lọc cũng là cách để bạn cải thiện độ PH trong nước.

-         Đối với nước mưa, loại nước này thường có độ PH thấp nên cũng cần được xử lý như nước giếng. Bên cạnh đó, chúng cũng nhanh có tảo, rêu nên bạn cần hạn chế sử dụng.

 

Chú ý ánh sáng, oxy hòa tan và nhiệt độ trong bể cá

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Thông thường, nền nhiệt 26 – 28 độ C là thích hợp với hầu hết các loại cá. Tuy nhiên, nếu nền nhiệt có sự chênh lệch 1 vài độ thì cá trong hồ vẫn có thể sống được. Chúng tôi cũng khuyến cáo với bạn là nên lưu ý đến nhiệt độ của thời tiết để có các biện pháp điều chỉnh sao cho nhiệt độ của bể cá không bị sự ảnh hưởng quá nhiều. Nếu không, chúng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc cá cảnh của bạn.

Ánh sáng trong hồ nuôi cá cũng cần được đảm bảo như sau: Ánh sáng vừa phải, không quá sáng hoặc quá tối vì có thể khiến cá bị chết.

 

Thay nước cho bể cá

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Thay nước cho bể cá sẽ giúp đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, khi thay nước cho bể cá bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

-         Phải giữ lại khoảng 30 – 50% nước cũ để cá có thể từ từ thích nghi với môi trường mới.

-         Hạn chế việc tự động di chuyển cá sang bể cảnh khác vì cá dễ bị sốc môi trường và chết.

 

Cách cho cá cảnh ăn

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Cho cá ăn một lượng vừa đủ nhằm tránh tình trạng thức ăn dư thừa có thể gây đục nước. Bên cạnh đó, một số loại cá có tập tính đớp mồi còn khiến cho bạn tưởng cá đói nên cứ cho ăn nhiều sẽ khiến cho cá bị đầy bụng mà chết.

Nguồn thức ăn cho cá khá phong phú và đa dạng bao gồm: Thức ăn tươi như rong riêu, tảo, ấu trùng, trùn chỉ, loăng quăng, tép nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn viên có sẵn. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ những loại thức ăn phù hợp với cá trong bể để có biện pháp chăm sóc cá cảnh cho phù hợp.

 

Cách thả cá vào bể

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

cách chăm sóc cá cảnh cho người mới

Đế tránh cá bị sốc môi trường và chết, bạn nên ngâm bịch cá mới mua vào bể cá từ 15 – 20 phút. Sau đó, mở miệng túi ra và múc một ca nước từ hồ vào túi cá để cá từ từ thích nghi. Cuối cùng, mở miệng túi để cá tự bơi ra khỏi túi.

Trên đây là chia sẻ của becamini.vn về cách chăm sóc cá cảnh dành cho người mới. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp những người mới chơi bể cảnh có những kỹ thuật chăm sóc cá cảnh tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông tin một cách tốt nhất.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Đặt kích thước hồ cá

Liên hệ chúng tôi tại đây

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm hồ kiếng

- Hồ kiếng 15x10x15

- Hồ kiếng 20x10x20

- Hồ kiếng 30x13x15

- Hồ kiếng 30x17x17

- Combo Hồ kiếng 20x10x20+ Đèn

- Combo Hồ kiếng 20x10x20 + Đèn + Lọc

- Combo 2 Hồ kiếng 15x10x15

- Combo 2 Hồ kiếng  15x10x15 + Đèn

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Lọc 

- Combo Hồ kiếng 30x13x15 + Đèn + Lọc

- Combo Hồ kiếng 30x17x17 + Đèn + Lọc

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đen

- Bể cá mini để bàn khung gỗ - màu đỏ

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đen có lọc nước

- Bể cá mini để bàn khung gỗ màu đỏ có lọc nước

 

Sản phẩm Bể cá treo

- Bể cá mini treo chữ C

- Bể cá mini treo cung trăng

- Bể cá mini treo chữ S

- Bể cá mini treo chữ X

- Bể cá mini xe đạp

- Bể cá mini treo tam trụ 

- Bể cá mini treo trái tim

 

Sản phẩm bể cá , chậu thủy tinh

- Bể cá mini tai bèo 15

- Bể cá mini tai bèo 19

- Bể cá mini hình chiếc ly 18x18x22

- Bể cá mini tròn 20

- Bể cá mini tròn 15cm

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 10x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x20

- Chậu thủy tinh trụ tròn 12x30

- Chậu thủy tinh trụ tròn 15x20

 

Sản phẩm bể cá mini treo tường

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh )  12cm

- Bể treo tường tròn ( Thủy tinh ) 15cm

- Bể treo tường ốp (mica) 18cm

- Bể treo tường ốp ( mica) 23cm

- Bể treo tường 10x14cm

 

 

HOTLINE

Thống kê truy cập

Tổng truy cập 8,865,238

Đang online5