nội dung trang

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá 7 màu

Cá bảy màu thường gặp phải những tình trạng chết hàng loại do bệnh hoặc do thay đổi thời tiết đột ngột. Để có thêm kiến thức và cách bảo vệ đối với cá bảy màu của bạn, dưới đây sẽ là tổng hợp các loại bệnh thường gặp mà người chơi cá cần biết.

Ngày đăng: 04-05-2018

29,964 lượt xem

Việc chăm sóc và nuôi cá cảnh không hề đơn giản nhất là đối với cá bảy màu thường mẫn cảm với những môi trường khác nhau. Đồng thời nếu như bạn không có kiến thức trong việc bảo vệ cá bởi những tác nhân gây bệnh trên cá, thì việc chơi cá cảnh càng khó khăn.

cá 7 màu bệnh

1. Đốm trắng ở cá bảy màu

Đốm trắng ở cá bảy màu thường xuất hiện ở đuôi cá, có hình dạng đốm màu trắng gióng những hạt muối cỡ to. Một thời gian, đốm trắng có biểu hiện sưng, nếu người chơi cá không có cách khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cá chết.

Điều lưu ý khi cá bảy màu bị đốm trắng là bệnh có tình trạng lây lan, do đó nếu không ngăn chặn kịp thời thì đàn cá bảy màu sẽ chết hàng loạt. Nguyên nhân là do kí sinh trùng đơn bào gây ra.

Để chữa và ngăn ngừa bệnh bùng phát, người chơi cá có thể sử dụng Sulphat đồng (0.15- 0.20ppm). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khác như malachite green, formalin và methylene blue để điều trị nhanh chóng.

Một lưu ý nho nhỏ là khi bạn cho cá bảy màu sử dụng Malachite green nên tránh việc sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị và nhớ luôn sử dụng găng tay khi sử dụng.

cá 7 màu bệnh

2. Bị cụp đuôi/thối đuôi/túm đuôi ở cá bảy màu

Tình trạng cá bảy màu bị cụp đuôi / thối đuôi/ túm đuôi là bệnh thường gặp ở cá 7 màu. Thường do nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm hoặc do người chơi cá thường xuyên thay nước hoặc nguồn nước có nhiều muối hột . Người chơi cá bảy màu cần chú ý.

Đối với tình trạng bệnh như này, người chơi cá cảnh có 3 bước để chữa bệnh cho cá đó:

Bước 1: sử dụng Tetra Nhật ( loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể cá 25 lít .

Bước 2: người chơi cá bảy màu sử dụng máy sưởi để ổn định nhiệt độ khoảng 31-32 độ C.

Bước 3: Bắt đầu thả cá vào, sau 1 ngày thay 50% nước. Chú ý đến ngày thứ 3 thay 50 % nước tiếp theo và sử dụng kết hợp thêm 1 lít muối.

cá 7 màu bệnh

Theo dõi tiếp, sẽ thấy tình trạng đuôi của cá được cải thiện, sau 3 ngày đuôi cá trở lại bình thường. Đối với tình trạng bệnh này người chơi cá cảnh cần được chú ý nhiều hơn về sức đề kháng và ổn định nhiệt độ nước cũng như nên thường xuyên sát trùng nước cho cá bảy màu.

 

3. Bị xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy là bệnh thường gặp ở cá 7 màu thường xuất hiện bởi nguyên nhân từ muối nhiều trong nước, người chơi cá cần chú ý về lượng muối trong bể, cần được pha loãng và đúng tỉ lệ cho phép.

Đối với những con cá bảy màu có hiện tượng xù vảy, người chơi cá cần được bắt riêng bể để điều trị bởi nguyên nhân của bệnh có thể bị lây lan. Nếu không được chữa trị kịp thời. vảy cá bảy màu sẽ bị ăn mòn và rụng, nghiêm trọng có thể làm chết cá.

Cách chữa trị , người chơi cá cảnh bảy sử dụng phương pháp sủi oxy nhẹ và tạm thời không cho ăn trong khoản thời gian mấy ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc Tetra để chữa trị.

 

4. Bị lắc ở cá bảy màu

Đi kèm với các tình trạng bị túm đuối/ cụp đuôi, cá cảnh bảy màu thường xuất hiện tình trạng bị lắc. Tình trạng thấy rõ rệt khi cá thường bơi ở trên bề mặt nước, không linh hoạt và vãy túm. Sau đó, cá có tình trạng bỏ ăn, ốm và chết dần.

Cách chữa trị, người chơi cá sử dụng khoảng 2 nắm muối hột vào bể 60 mức nước . Sau đó, sử dụng chế độ sưởi ở nhiệt độ từ 31-32 độ c. Thay nước từ 10-20 %, bổ sung thêm muối và bắt đầu sưởi tiếp. Theo dõi khoảng 3 ngày , cá sẽ cải thiện.

Người chơi cá có thể sử dụng thêm lượng nhỏ thuốc Tetra Nhật nhằm mục đích dưỡng cho cá mau khỏi.

cá 7 màu bệnh

5. Stress ở cá bảy màu

Stress cũng là bệnh thường gặp ở cá 7 màu. Triệu chứng cá thường tụ ở góc bể, khi vỗ vào thành bể thường xuất hiện rung động dữ dội và bắn mình lên khỏi mặt nước rồi rơi xuống, đồng thời cột sống lưng của cá có hiện tượng bị cong. Cách chữa trị, sử dụng thuốc Tetra Nhật, sử dụng 1gr thuốc cho0 khoản 200 lít nước, mỗi ngày thay bỏ nước 30 % và thêm nước mới cùng 1gr thuốc.

Trên đây là những loại bệnh thường gặp ở cá 7 màu, cách nhận biến và chữa trị. Hy vọng bài viết giải quyết được vấn đề bệnh ở cá cảnh bảy màu của bạn. Chúc bạn thành công.

Bình luận (3)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Phương Uyên (13-01-2019) Trả lời
    Chú ơi cho con hởi: cá 7 màu mà có màu lạ trên lưng thì có phải bị bệnh đốm trắng không ạ?
  • Jason (07-01-2019) Trả lời
    Anh ơi 5gr thuốc bao nhiêu tiền vậy
  • Huynh su ki (28-11-2018) Trả lời
    Qua hay luon